28/7/2020 Giá vàng phi nước đại. Rồi sao nữa?

Getty photo

Giá kim loại vàng tại sàn phái sinh Mỹ phiên 27/7/2020 đã xé toạt mức cao kỷ lục trước (9-2011) để đạt đỉnh 1945+$/oz.

Nhiều nhà môi giới và kinh doanh vàng phái sinh còn đoán rằng giá vàng còn lên đến 2.000 thậm chí 3.000$/oz trong vòng 5-9 tháng tới (Citigroup và Kitco).

Thật ra, khi đã vượt khỏi đỉnh chục năm, thì độ lóng lánh của vàng còn chiếu xa, ai cũng đoán và mong điều đó. Đối với các nhà kỹ thuật, một khi đã qua đỉnh cũ chục năm, thì giá vàng nay muốn bay lên bao nhiêu cũng không ai đoán được vì như con ngựa đã thoát khỏi vòng cương tỏa.

Bấy nay, đố ai dám bán khống trên sàn phái sinh vàng? Thay vì vậy, giới đầu cơ to nhỏ đều thích mua. Triệu triệu người mua không phải do nhu cầu mà do “niềm tin” giá còn cao. Đây là động lực giúp giá vàng tăng, mà cũng chính là bẫy để giá vàng rớt có thể dự đoán trước hay bất ngờ.

Giá vàng lại tiếp tục dâng cao hơn với 1.962 $/oz. Như vậy từ đầu 2020 đến nay, giá vàng đã tăng trên 28%, mức lợi nhuận nằm mơ không thấy.

Nhiều tác động đã làm giá vàng lên. Không chỉ do chỉ số DX giảm mạnh và người ta chạy khỏi đồng USD mà thôi! Lãi suất cơ bàn USD bằng 0 thì ai giữ USD làm chi, mua vàng thấy có lời dại gì không mua. Kèm theo đó là người ta lo sợ nền kinh tế thế giới suy sụp (lại), lo cho cái mớ hỗn mang trong giao thương và quan hệ chính trị, lo chiến tranh giữa 2 cường quốc (dù có súng hay không có súng)…, giới đầu tư tài chính thì lo nếu như lạm phát xảy ra, một ngàn nỗi lo chứ không chỉ những liệt kê mới nói.

Thiên hạ sợ mà mua hơn là tính toán lời lỗ. Nhưng mua, có sao đâu! Thật ra vàng là món hàng hóa bộc lộ rõ nhất về tâm lý con người. Khi cuộc sống kinh tế phũ phê, chẳng ai thích trữ vàng. Khi có lộn xộn, giặc giã…thì ai cũng muốn ôm và dù không ăn được.

Tăng vậy đấy, nhưng dòng chảy không hề trơn tru đâu. Hãy chờ mà xem. Như năm 2011, sẽ có một cuộc đổ nhào cực mạnh đâu đó gần đây khi các quỹ đầu cơ tài chính đã thấy ứ hự với lượng mua khống.

Khi nào? Thời gian chưa ai dám tỏ. Nhưng chỉ cần nghe dịch bệnh Covid-19 giảm, chỉ cần nghe (nghe thôi) ai đó nói đã có thuốc ngừa Covid-19 công hiệu, hay TT Trump “tuýt” hay Fed nói bóng gió chi đó, đồng Usd lên lại…thì bấy giờ sẽ thấy thiên hạ chạy khỏi sàn vàng…

Bấy giờ vàng không chỉ đổ đầy trên sàn phái sinh mà còn cả máu và nước mắt của nhà đầu cơ to nhỏ, đặc biệt là các nhà đầu cơ nhỏ lẻ, ăn theo giá vàng.

NGUYỄN QUANG BÌNH

 

 

 

Hits: 37