26/7/2020 Góc kỹ thuật: Giá robusta London có còn cơ hội tăng?

Cơ sở nhận định kỹ thuật

Hiện tượng đáng ghi nhận nhất về kỹ thuật trong tuần trước là London chưa kịp chỉnh để cân đối khi chỉ báo RSI đã vào vùng mua quá mức (tham chiếu là 70%) thì giới kinh doanh trên sàn quay ngược lại mua. Đến đầu tuần này RSI 14 ngày vẫn còn ở tại 75%.

Băng khỏi 1.307 và 1.315, giá London được mở rộng đường tăng (1) . Đứng ở thời điểm đóng cửa phiên 24/07/2020 tại 1.358 trong biên độ dao động cao/thấp nhất 1.369/1.237 để xem xét, có thể nói rằng điểm nghẽn hiện nay của sàn robusta là đã vào vùng mua quá mức, nhưng hướng tăng đang rộng mở.

Tuy nhiên cũng cần hiểu rằng chỉ báo RSI không đóng vai trò quyết định mấy cho xu hướng chung một khi các quỹ đầu tư tài chính và giới kinh doanh trên sàn cố tình tháo chạy khỏi vị thế dư bán. Cho nên, chỉ cần một phiên chỉnh giảm nhẹ, giá có thể phục hồi ngay như diễn biến xảy ra trong ngày giao dịch gần nhất, đầu phiên giảm 19 cuối phiên bù được phần âm rồi tăng 17 Usd/tấn.

Các kịch bản cho giá robusta London trong tuần này:

-Hướng tích cực: Xét về xu hướng chung, tính từ 22/04/2020 bấy giờ đáy là 1.132, diễn biến giá trên sàn London đi theo cách đỉnh và đáy thời gian sau cao hơn trước. Nhưng dao động mạnh và bất ngờ chỉ bắt đầu từ khi có đáy 1.144 ngày 26/06/2020 với những phiên tăng/giảm mạnh ngay trong từng ngày giao dịch. Điều này có thể đoán rằng giới kinh doanh trên sàn như muốn thay đổi vị thế kinh doanh là giảm lượng hợp đồng dư bán bằng cách mua lại hay mua mới.

Trên đồ thị, cho thấy hướng lên có thể đạt đến trong vùng 1.450-1.550 nếu như không bị tắc nghẽn bởi các yếu tố kỹ thuật khác như RSI +70%. Mặt khác, cần thấy rằng trong chiều hướng đang tăng, giá lên hấp dẫn giới kinh doanh hàng giấy nhỏ lẻ nên lượng hợp đồng dư mua có thể tăng nhanh và mạnh. Đấy là lý do để có thẩ thấy trước có lúc giá “sập sàn” bất ngờ.

Tuy vậy, giá London về ngắn và trung hạn, nhìn vào đồ thị không ai dám nói sẽ xấu, nhất là khi giá đóng cửa 24/07/2020 nằm trên tất cả các mức bình quân động.

-Hướng tiêu cực: Không phụ thuộc mấy vào kỹ thuật nhưng có thể chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố bất ngờ khác từ bên ngoài như khi chỉ số DX phục hồi mạnh và/hay đồng nội tệ Brazil giảm mạnh. Theo kịch bản xấu, có thể thấy rằng hướng tăng sẽ bị hóa giải nếu như giá đóng cửa London lúc nào đó giảm về khu vực 1.318 (đáy 21/07) -1.313 (MA200). Bấy giờ được xem là cú đảo chiều quyết định (key reversal) làm thay đổi hướng giá (đi xuống) trong một thời gian ngắn hay dài tùy môi trường kỹ thuật mới.

Tóm lại, bức tranh chung về kỹ thuật hiện nay của sàn robusta là tích cực. Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá không phải vì Brazil được mùa mà giá xuống. Nhưng nó sẽ chịu tác động của giá trị đồng tiền như DX và đồng nội tệ Brazil. Các yếu tố này thường bất ngờ đối với người có thói quen chú ý đến cung-cầu.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 20