22/1/2023 Tản mạn về thị trường cà phê đầu năm âm lịch

Chúc mừng năm mới Quý Mão 2023.

Biến động dòng vốn

Vào ngày 17/1/23, khảo sát của Bank of America cho thấy 68% số người được hỏi dự đoán suy thoái kinh tế, giảm so với 77% của lần khảo sát tháng 11/22. Khoảng 50% số người tham gia dự báo điều kiện kinh tế toàn cầu yếu hơn vào năm 2023, dù 50% nhưng đấy là tỷ lệ lạc quan nhất trong năm qua. Cuộc khảo sát cũng cho thấy hơn 50% hiện tin rằng lãi suất đang giảm xuống, so với mức 14% tại lần khảo sát vào tháng 9/22. Nhiều vụ sa thải lao động trong ngành công nghệ đã được công bố khi Microsoft (MSFT) cho biết họ đang sa thải gần 11.000, tương đương 5% lực lượng lao động của mình.

Về dòng vốn, giới đầu tư tuần qua chủ yếu là mua ròng tài sản có giá, là tuần thứ tư liên tiếp mua, lượng tiền hút vào 202 triệu USD ròng.

Các quỹ đầu tư chứng khoán hoán đổi danh mục đã ghi nhận rút ra 2,1 tỷ USD, đánh dấu tuần rút tiền thứ hai trong ba tuần.

Các quỹ thu nhập cố định hoán đổi danh mục ghi nhận hút vào 6,8 tỷ USD.

Thị trường cà phê

Biến động thị trường hàng giấy

Đối với thị trường cà phê, nhìn vào vị thế kinh doanh đến ngày khóa sổ, sàn New York tiếp tục bán ròng để lên đến -40.480 lô nhưng London mua lại để còn 10.880 lô.

Thông tin về thị trường hàng thực

Trung Quốc: Tims China (TQ) công bố chương trình mới để bành trướng thương hiệu. Dự kiến sẽ tăng lượng cửa hàng đến 600 đơn vị tại Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông, và mở rộng đến Canada dưới nhãn hiệu mới là “Cà phê Tian Hao”.

Luckin Coffee có kế hoạch mở rộng tại thị trường Đông Nam Á. Chuỗi cà phê Trung Quốc cho biết họ xem Indonesia, Singapore và Thái Lan là những thị trường tiềm năng.

Brazil: Độ ẩm của đất ở một số khu vực sản xuất cà phê hàng đầu của Brazil đạt mức cao nhất tính từ 7 năm nay. Reuters nói rằng điều này có thể giúp kích cỡ hạt lớn hơn, nhưng không có khả năng làm tăng năng suất trên mỗi cây.

Cecafé báo cáo giá trị xuất khẩu cà phê năm 2022 của Brazil đạt mức kỷ lục 9,2 tỷ USD. Mặc dù vậy, xuất khẩu của nước này đã giảm 3,1% xuống còn khoảng 39,4 triệu bao 60kg vào năm ngoái, trong đó xuất khẩu cà phê robusta giảm 60% xuống còn khoảng 1,5 triệu bao.

Giá trị xuất khẩu cà phê Brazil tăng nhờ họ tìm cách tăng giá trị như mở rộng thị trường cà phê đặc sản nhất là robusta.

Nhà kinh doanh cà phê Volcafe nói sản lượng cà phê Brazil 2023/24 thấp hơn dẫn đến tình trạng thiếu cà phê toàn cầu năm thứ ba liên tiếp. Bloomberg cho biết báo cáo tháng 1/2023 của Volcafe, công ty này dự đoán sẽ thiếu hụt 3,8 triệu bao 60kg trên toàn cầu trong niên vụ 2023/24 – với dự trữ cà phê robusta giảm nhiều nhất.

Anh Quốc: Tiêu thụ cà phê năm 2022 của Vương quốc Anh tăng nhưng vẫn chưa đạt đến mức trước đại dịch. Dữ liệu từ Project Café UK 2023 cho thấy doanh số bán hàng trên thị trường quán cà phê có thương hiệu tại Vương quốc Anh đã tăng 11,9% trong năm vừa rồi, nhưng doanh số bán hàng vẫn thấp hơn mức trước đại dịch – chủ yếu là do lạm phát gia tăng và chi phí năng lượng. Giá của một ly latte ở Anh cũng tăng lên 3,25 bảng Anh (4 USD) trong 12 tháng qua.

Thị trường và giá cả cà phê đang bị dòng vốn lấn lướt. Tâm lý thị trường bị đè nặng bởi bức tranh kinh tế vĩ mô như chính sách tiền tệ, lạm phát và lo lắng suy thoái. Những thông tin mất mùa, thiếu hụt cà phê cần được kiểm chứng trước khi tin vào một thông tin nào đó xem có mang tính đầu cơ không.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 178