26/11/2018 Giá cà phê khó tăng nếu vẫn còn giữ tâm lý lo ngại do được mùa.

Giá cà phê tuần qua trên thị trường nội địa mất trên 0,5 triệu đồng mỗi tấn. Với yếu tố kỹ thuật tỏ ra chưa thuận, có lẽ mức hiện nay chưa phải là thấp nhất khi niên vụ cà phê 2018/19 chưa thực sự vào chính vụ và nhất là giá nội địa trước đây trong năm này có lúc chạm 32,5 triệu đồng mỗi tấn.

Dù biết rằng giá cà phê được cấu thành bởi nhiều yếu tố chứ không chỉ vì được mùa, thông tin trái chiều trên thị trường gây nên nhiều áp lực về tâm lý đối với nông dân.

Thật ra, thị trường cà phê còn nhiều yếu tố tích cực đối với giá cả như Tổ chức Cà phê Thế giới cho rằng mức tiêu thụ cà phê thế giới niên vụ 2018/19 có thể tăng 2,9% tức chừng 163,22 triệu bao (60 kg x bao), các quỹ đầu tư trên hai sàn cà phê đang chuyển dần vị thế dư bán (làm giá giảm) sang dư mua (giúp giá tăng)…, nhất là niên vụ tới 2019/20, sản lượng cà phê Brazil giảm do chu kỳ tự nhiên năm được-năm mất. Tác động tiền tệ cũng có yếu tố tích cực khi đồng Reais Brazil (Brl) từ khi Brazil chọn được tổng thống mới Jair Bolsonaro đã mạnh lên, hãm đà bán cà phê từ nông dân nước này (ông sẽ nhậm chức chính thức vào đầu tháng 01/01/2019).

Các nước xuất khẩu cũng cần thấy rằng tuy niên vụ này thế giới được mùa cà phê, vai trò đầu cơ hàng thực của những tay chơi chính trên thị trường không còn giống như những năm trước: khả năng tài chính của họ giảm nhiều, năng lực khống chế giá trên sàn đang qua tay các nhà đầu tư tài chính chứ không còn trong tay nhà đầu cơ hàng hoá…nên thị trường đầu ra cho cà phê sẽ không ồ ạt mà chậm rãi, đi vào thị trường tiêu thụ trực tiếp hơn là cà phê bị sử dụng như công cụ làm lợi để ép giá.

Quay về lại với giá cà phê trong nước, bao lâu để sức ép bán ra còn bị lợi dụng như những ngày gần đây, giá sẽ khó ngừng giảm. Dự kiến giá cà phê nội địa trong tuần có thể có lúc chạm 34 triệu đồng mỗi tấn và hướng lên 36 triệu được xem là một cố gắng và một sự bất ngờ.

NGUYỄN QUANG BÌNH trên NCIF 26/11/2018

Hits: 138

quang cao