23/12/2018 Cảm nhận thị trường: Sao giá cà phê cuối tuần lại rớt?

giacafe
Giá xuống...chạy!!!

Giá hai sàn cà phê cuối tuần trước rớt thê thảm! Sao vậy?

Giật mình xét lại, chưa đầy một tuần trước lễ Giáng Sinh, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED đã quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng USD, lên 2,25-2,50%.

Dù trước đó, nhiều người can gián chủ tịch FED ra năm 2019 hẳn quyết định vì cuối năm không tiện, trong đó kể cả TT Trump và nhiều vị lãnh đạo chính trị cũng như các định chế kinh tế-tài chính, FED vẫn tăng lãi suất, lần thứ tư và quyết định vừa qua là lần cuối cùng trong năm 2018.

Phản ứng của tất cả thị trường đều chỏi lại. Giá cổ phiếu trên các sàn chứng khoán, giá kỳ hạn các sàn hàng hoá đều rớt không thương tiếc như giá dầu thô WTI (-11,42%) Brent (-10,90%), khí đốt (-6,21%), đậu nành (-1,75%), bắp (-1,62%), lúa mì (-3,02%), đường ăn (-2,45%), bông vải (-8,07%), cà phê NY (-2,49%)…

Giá cà phê những ngày đầu tuần như là nơi trú ẩn, tăng tạm thời, đến khi ”bứt xô”, cuối tuần cũng đổ nhào.

Thật ra người ta biết tăng lãi suất USD thì thế nào cũng phải tăng. Nhưng tăng cuối năm, đưa thị trường tài chính thế giới vào thế kẹt…nhưng quyết định đã ra và số phận giá cả cổ phiếu và hàng hoá cũng đã an bài.

Đến lúc những những nhà xuất khẩu hàng hoá nhất là cà phê nên xem lại cách mua bán và chống rủi ro cho giá cả của mình, vì tăng/giảm trên sàn không ăn nhập gì với cán cân cung-cầu hàng hoá. Những người tham gia chơi hàng giấy cũng nên lưu ý vì tham gia chỉ có việc ”nộp mạng”.

Năm nay, nhiều nhà kinh doanh hàng thực và hàng giấy chắc khó có tiền tiêu Tết cả tây lẫn ta.

Hãy tìm biện pháp bảo vệ, cứu mình trước khi Trời cứu!

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đang, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số trên, xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ MXH nào. 

Nên xem thêm:

19/12/2018 London thoát khỏi mốc 1465. Nguy cơ xuống giảm nhưng chưa hết.

Kinh doanh cà phê: xoay ngả nào?   (trên TBKTSG online)

 

Hits: 270

quang cao