21/02/2022 Giá bong bóng, bong bóng giá

Getty image

Lịch sử xã hội hết hưng đến suy, xong suy tới hưng. Đó là quy luật phát triển của bất kỳ sự vật hiện tương nào.

Trên các thị trường hiện nay, từ bất động sản đến chứng khoán, diễn biến xảy ra đều như vậy. Nhưng nay còn có hiện tượng bong bóng, hưng là phình lên, suy là xẹp xuống, có khi rất nhanh như trái bong bóng được bơm nhanh phồng to, rồi chỉ trong nháy mắt vỡ toang.

Giá các thị trường cứ tăng bao lâu các sàn giao dịch còn nhận được nguồn vốn dễ, tín dụng đều và nhiều. Nhưng chỉ cần có tin hết tiền, giá rớt tan tành.

Nhìn vào sàn arabica mấy bữa rày, thấy cách tăng giảm trên sàn arabica mà đã mắt. Mới lên 260 cts/lb đó thì hôm trước sập về 243 cts/lb chỉ trong mấy ngày, dao động 375 Usd/tấn. Không có mặt hàng nào chỉ trong vài ngày do thừa rồi lại thiếu hàng mà tăng rồi rớt nhiều đến ngộp thở như vậy. Như vậy, nên thấy thị trường đang bị dòng vốn làm giá, tạo sức mua lực bán chứ không phải bản thân hột cà phê.

Đấy cũng là cách chơi của người có tiền, thích thì bỏ vốn vào mua, không thích thì bán tống bán tháo để đưa tiền sang chơi bàn cờ khác.

Cứ xem, trong vòng 9 quý (quý 3 tháng) tính từ Q3 2019, nợ của ngân khố Mỹ nợ thêm 6,4 ngàn tỷ Usd lên đến 24,3 ngàn tỷ. Nếu tính từ 2007, ngân khố Mỹ nợ 300%! Trong 127 tuần, tài sản của Fed tăng từ 5,14 ngàn tỷ lên 8,911 ngàn tỷ Usd và…đến nay lạm phát lên gấp 10 lần so với 2007.

Tại Trug Quốc, nếu 2019 các ngân hàng tung tín dụng chỉ 2,4 ngàn tỷ Usd thì nay lên đến 50 ngàn tỷ!

Các thị trường chứng khoán và hàng hóa phái sinh thời gian qua bơi trên đống tiền, không bơi thì giá cũng nâng lên, người ta nói “thuyền lên nước lên” là vậy.

Nay lại rủ nhau rút, lấy kim chích vào bong bóng, không sớm thì muộn, giá cũng vỡ toang chứ không cần một mặt hàng nào đó được mùa hay mất mùa gì. Giả sử có một mặt hàng nào đó mất giá trong thời kỳ bong bóng vỡ, thì người ta sẽ giải thích “mất mùa mất giá”, và đủ cách giải thích khác nhau nhưng chung qui chỉ tìm cách giải thích giá “theo thị trường quốc tế”…để cho hợp lý.

Chính vì vậy mà ngành cà phê Uganda mạnh dạn ra khỏi Tổ chức Cà phê thế giới vì ngay cả một tổ chức lớn như thế cũng không trị được sóng gió thị trường do các ông ngân hàng trung ương các quốc gia giàu có tạo điều kiện cho các tay đầu cơ tài chính làm giàu.

Kiểu như thế…thì đố mà một ông nông dân bất kỳ dù có giỏi đến đâu làm sao giàu lên được nhờ thị trường thế giới. Vậy thì phải kiếm cách khác, nhất là trong kinh doanh gạo và cà phê, là 2 mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 281

quang cao