20/02/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Chỉ số chứng khoán Mỹ lại mất giá: Dow Jones giảm 1,9%, S&P500 mất 1,6% và Nasdaq rớt 1,8%. Đấy là tuần thứ hai liên tiếp giá cổ phiếu Mỹ giảm. Người ta cho rằng phản ứng ấy xuất phát từ tâm lý bất an của giới đầu tư đối với căng thẳng địa chính trị Nga-Ucraine, nhưng nhìn cho kỹ đấy là cuộc tháo chạy trước các quyết định chính thức về tăng lãi suất điều hành tại các nước giàu có.

Đến nay, Ngân hàng trung ương EU (ECB) vẫn còn giữ lập trường sẽ không nâng lãi suất điều hành trong năm nay. Tuy vậy, nhiều nhà hoạch định chính sách đưa ra nhiều nghi vấn và nghi ngờ. Một thành viên trong hội đồng quản trị ECB có ảnh hưởng lớn là bà Isabel Schnabel người Đức đã lên tiếng cảnh báo chuyện ảnh hưởng của lạm phát lên giá nhà đất ó thể gây nguy hiểm cho toàn EU.

Còn tại Anh Quốc, chỉ số bán lẻ tăng mạnh trong tháng 01/22. Không chừng trong hội nghị ban điều hành vào tháng tới buộc ngân hàng trung ương nước này phải tăng lãi suất điều hành lần thứ ba.

Không nên vội cho chuyện này là xa vời: việc theo dõi biến động của đồng Usd chính là cách để tránh các rủi ro về chính sách tiền tệ lên trên giá cả và thị trường đối với người kinh doanh hàng hóa thương phẩm nói chung và cà phê nói riêng.

Nhiều ngân hàng quốc tế có tên tuổi đều dự đoán ngay trong năm nay Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng tổng cộng từ 1,5% đến 1,75% với 5 đến 7 lần. Độ dày lịch tăng lãi suất đồng Usd chắc chắc sẽ ảnh hưởng lớn đến diễn biến của giá hàng hóa và cà phê trên cả hai hướng tăng và giảm.

Dù chỉ số rổ hàng hóa CRB gồm 19 loại thương phẩm từ đầu năm 2022 đến nay tăng thêm 33,35 điểm hay 13,50% nhưng giá bán lẻ xăng dầu, phân bón và vận tải tăng mạnh ảnh hưởng rất tiêu cực đến giá thành và lợi nhuận của nhà nông.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 308