(18-3-2018) Bức tranh cung-cầu bất lợi cho hướng giá cà phê tăng

Ngày giao dịch cuối cùng của tuần trước trên sàn kỳ hạn robusta London, nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường sử dụng làm tham chiếu, đã vực lại với đóng cửa dương trong ngày 17 Usd để chốt 1745 Usd mỗi tấn, lấy lại gần một nửa giá trị những gì đã mất suốt tuần qua. Chung cuộc sau 7 ngày sàn robusta mất 35 Usd.

Đấy đã là một cố gắng vì giá trên sàn arabica New York hết sức yếu và không giúp gì cho giá robusta vốn sự tương tác giữa hai sàn cà phê này bình thường rất đều đặn. Giá sàn này có lúc phải chứng kiến xuống 116.90 cts/lb, là mức thấp nhất tính từ 06/2017 (xem hình trên).

Giá cà phê thị trường nội địa tuần qua lỡ hẹn, không chỉ mất đỉnh trước đó là 38,1 triệu đồng mỗi tấn mà xuống sâu, có lúc chỉ còn 36,5 triệu đồng mỗi tấn.

Tin đồn niên vụ 2017/18 sản lượng cà phê Brazil có thể đạt từ 58-60 triệu bao (60 kg x bao) đang đè nặng lên tâm lý các nhà kinh doanh. Chính vì thế giá sàn arabica hiện nay yếu chính là đang phản ánh yếu tố cung-cầu cà phê thế giới cho thời gian sắp tới. Chưa hết, Reuters mới đây đã dẫn nguồn ngân hàng thương mại Rabobank (Hà Lan) cho rằng niên vụ sau tức 2018/19 thế giới có thể thặng dư 3,2 triệu bao cà phê. Đồng lúc đó, các nguồn tin thị trường khác còn cho rằng nhiều nước sản xuất arabica đang theo mô hình tái canh của Colombia và Honduras, hiện đang gặt hái nhiều thành quả tốt: giảm sâu bệnh, tăng sản lượng.

Về phía robusta, một nguồn tin khác dẫn lời của quan chức Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột ước rằng khối lượng cà bán ra của người dân tỉnh Đắc Lắc đến trước Tết chỉ đạt chừng 40%, đây có lẽ là lượng bán ít nhất từ trước đến nay. Tại Indonesia, nông dân bắt đầu thu hái cà phê năm 2018 và các nhà xuất khẩu đã chào bán cà phê vụ mới dù không nhiều.

Tin cung cầu như thế không có lợi cho giá trong lúc đó các quỹ đầu tư tài chính trên hai sàn cà phê thiên về bán khống, tạo  cho thị trường cà phê một bức tranh không mấy tươi.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Xem thêm:

Nhận định giá cà phê thế giới tuần từ 12-17/03/2018

(28-2-2018) Tin quan trọng: Yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp giá hàng hóa nay mai?

(6-3-2018) Rabobank dự báo sản lượng cà phê Brazil giảm. Giá tăng?

Hits: 1179

quang cao