(19-3-2018) Thị trường cà phê trong nước: Cầm cự để giữ giá.  

Giá kỳ hạn giảm, không phải do sức bán từ các nước xuất khẩu robusta mà chính arabica. Theo nhận định của hãng môi giới Safras&Mercado (Brazil), vụ mùa cà phê 2017/18 của nước này đã được bán ra khoảng 85% so với 81% ngày 12/03/2017. Hãng này còn cho biết dù giá thấp, người Brazil vẫn bán để thu tiền về tái sản xuất.

Khi Indonesia và Brazil đang cùng thu hái robusta, nên nhớ Brazil là nước sản xuất robusta lớn thứ hai thế giới sau Việt Nam, thì giá robusta lại có nguy cơ không tốt. Hai nước đó trông chờ nông dân cà phê robusta Việt Nam giữ lại để họ có cơ may bán trước, điều này đã từng xảy ra trước Tết Mậu Tuất nếu như người Đắc Lắc giữ hàng chờ giá và bán một khối lượng dưới mức bình thường như trên đã trình bày.

Dù sao, lượng bán ra ít cũng giúp cho giá không trượt nhanh như sàn arabica nhưng cần thấy rõ không thể mong tăng mạnh vì sự tương tác giữa hai sàn cùng với các quỹ đầu tư trên sàn bán khống khi nghe tin Brazil được mùa.

Với tuần này, chỉ trông giá quanh mức 36-37,5 triệu đồng mỗi tấn nếu như dựa trên phân tích giá trên các sàn kỳ hạn và các yếu tố cung-cầu có được hiện nay.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Xem thêm:

(6-3-2018) Rabobank dự báo sản lượng cà phê Brazil giảm. Giá tăng?

Nhận định giá cà phê thế giới tuần từ 12-17/03/2018

(28-2-2018) Tin quan trọng: Yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp giá hàng hóa nay mai?

Hits: 472

quang cao