(6-3-2018) Rabobank dự báo sản lượng cà phê Brazil giảm. Giá tăng?

Sau chuyến du khảo trải dài 5.000 km qua các khu vực trồng cà phê tại nhiều vùng trọng điểm ở Brazil, chuyên gia khảo sát vụ mùa cà phê thuộc ngân hàng Rabobank đã hạ dự báo sản lượng cà phê của nước này, đồng thời nâng dự báo giá cà phê arabica.

Vụ cà phê hiện tại của Brazil nhỏ hơn

Sau khi đánh giá thiệt hại do sâu bệnh gây ra, Rabobank hạ dự báo sản lượng cà phê của Brazil xuống còn 56,8 triệu bao 60kg trong niên vụ 2018 – 2019, giảm 2,2 triệu bao so với dự báo trước đó của chính họ.

Dù vậy, con số sản lượng ước báo này vẫn ở mức cao nhất trong vòng 8 năm trở lại đây của Brazil, và tăng 15% so với niên vụ trước.


Sản lượng arabica giảm…

Ước báo mới của Rabobank đi ngược với kỳ vọng của thị trường, với nhiều chuyên gia phân tích trên thế giới vẫn giữ dự báo con số là 65 triệu bao. Thăm dò mới nhất của Reuters nói sản lượng của Brazil sẽ đạt 60 triệu bao và của Terra Forte (Brazil) là 59,15 triệu bao.

Chuyên gia phân tích hàng hóa Rabobank, ông Carlos Mera cho biết sản lượng arabica tại một số khu vực tăng rất mạnh, mà chủ yếu là thuộc bang Minas Gerais, bang trồng arabica lớn nhất của Brazil. Tuy nhiên, theo Rabobank, cây cà phê bang Minas Gerais năm nay cho ít quả hơn so với năm ngoái.

Ngoài ra, toàn bộ khu vực trồng arabica của Brazil hiện đều đã xuất hiện dịch nấm cercospora do mưa ít, ông Mera cho biết. “Những gì đang xảy ra ở vùng Varginha và Guaxupe thuộc Minas Gerais trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng của chúng ta, nhưng đó lại vùng trồng arabica trọng điểm của Brazil,” ông nói.

Nên Rabobank hạ dự báo sản lượng arabica của Brazil trong niên vụ 2018 – 2019 giảm xuống còn 41 triệu bao, giảm 1 triệu bao so với mức kỷ lục của năm 2016.

Rabobank cũng hạ dự báo sản lượng robusta của Brazil năm 2018 xuống còn 10,7 triệu bao vì các vườn cà phê tại bang Espirito Santo (bang trồng robusta lớn nhất của Brazil) đang trải qua năm hạn hán thứ hai liên tiếp.

Và robusta

“Trước đây chúng tôi dự đoán Espirito Santo sẽ bội thu nhưng thực tế nay khác. Gần một nửa diện tích trồng robusta tại bang này đang bị ảnh hưởng bởi dịch rệp sáp do tời tiết quá khô hạn. Diện tích bị thiệt hại hiện đã chiếm gần 30%. Khu vực này cần có mưa liên tục để ngăn dịch bệnh lan rộng hơn nữa trước khi vào vụ thu hoạch,” ông Mera cho hay.

Nên giá cà phê arabica tăng!

Dự báo của Rabobank nói lên rằng vụ cà phê hiện tại của Brazil sẽ không lớn như kỳ vọng của thị trường. Như vậy, người nông dân sẽ ít bán ra. Hơn nữa, sang năm 2019, Brazil sẽ bước vào năm mất mùa trong chu kỳ năm được – năm mất.

Rabobank nâng dự báo giá cà phê arabica trong quý 3 lên 1,33 USD/pound, tăng 6 cent so với dự báo trước đó. Mức giá này cao hơn giá chốt phiên 5/3 của hợp đồng arabica giao tháng 9 tại New York là 1,25 USD/pound.

Nếu nhìn vào đồ thi dao động, thị trường arabica khó có thể chạm được ngưỡng này trước tháng 4/2019. Kể từ đầu năm đến nay, giá arabica đã giảm 6% vì các quỹ đầu cơ tăng vị thế bán lên gần kỷ lục trước kỳ vọng Brazil sẽ bội thu trong niên vụ này.

Theo Agrimoney

Lời bình của Nguyễn Quang Bình:

-Đúng là mỗi khi rệp sáp hoành hành, thường là do khô hạn và thiếu nước. Tuy nhiên, bản tin sáng 6-3 của Thị trường cà phê báo thời tiết Brazil sắp tới “rất ướt”.

-Giảm 2,2 triệu bao chưa thể nói được nhờ đó mà giá tăng. Phải nói rằng có thể giá tăng vì một số yếu tố khác chứ không phải do sản lượng cà phê Brazil giảm. Thật ra, Brazil có giảm, các nước khác tăng như Honduras, Colombia…thừa sức để bù cho “mất mùa” 2,2 triệu bao.

-Rabobank là một ngân hàng thương mại kinh doanh hàng hoá kỳ hạn, rất có thể đây là lời kích hay ý mớm để các quỹ đầu cơ tài chính mua bù lượng dư bán khổng lồ hiện nay.

Tham khảo thêm:

(4-3-2018) Thị trường cà phê: Vị thế kinh doanh của đầu cơ trên hai sàn kỳ hạn
(6-3-2018) Thị trường cà phê: London yên ắng dù đóng cửa tăng, New York giảm

NGUYỄN QUANG BÌNH

 

Hits: 756