Nhận định giá cà phê thế giới tuần từ 19-24/03/2018

Diễn biến giá cà phê tuần từ 12-17/03/2018: Tin cung-cầu bất lợi cho giá cà phê

Hình 1

Ngày giao dịch cuối cùng của tuần trước trên sàn kỳ hạn robusta London, nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường sử dụng làm tham chiếu, đã vực lại với đóng cửa dương trong ngày 17 Usd để chốt 1745 Usd mỗi tấn, lấy lại gần một nửa giá trị những gì đã mất suốt tuần qua. Chung cuộc sau 7 ngày sàn robusta mất 35 Usd.

Đấy đã là một cố gắng vì giá trên sàn arabica New York hết sức yếu và không giúp gì cho giá robusta vốn sự tương tác giữa hai sàn cà phê này bình thường rất đều đặn. Giá sàn này có lúc phải chứng kiến xuống 116.90 cts/lb, là mức thấp nhất tính từ 06/2017 (xem hình 1).

Giá cà phê thị trường nội địa tuần qua lỡ hẹn, không chỉ mất đỉnh trước đó là 38,1 triệu đồng mỗi tấn mà xuống sâu, có lúc chỉ còn 36,5 triệu đồng mỗi tấn.

Tin đồn niên vụ 2017/18 sản lượng cà phê Brazil có thể đạt từ 58-60 triệu bao (60 kg x bao) đang đè nặng lên tâm lý các nhà kinh doanh. Chính vì thế giá sàn arabica hiện nay yếu chính là đang phản ánh yếu tố cung-cầu cà phê thế giới cho thời gian sắp tới. Chưa hết, Reuters mới đây đã dẫn nguồn ngân hàng thương mại Rabobank (Hà Lan) cho rằng niên vụ sau tức 2018/19 thế giới có thể thặng dư 3,2 triệu bao cà phê. Đồng lúc đó, các nguồn tin thị trường khác còn cho rằng nhiều nước sản xuất arabica đang theo mô hình tái canh của Colombia và Honduras, hiện đang gặt hái nhiều thành quả tốt: giảm sâu bệnh, tăng sản lượng.

Về phía robusta, một nguồn tin khác dẫn lời của quan chức Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột ước rằng khối lượng cà bán ra của người dân tỉnh Đắc Lắc đến trước Tết chỉ đạt chừng 40%, đây có lẽ là lượng bán ít nhất từ trước đến nay. Tại Indonesia, nông dân bắt đầu thu hái cà phê năm 2018 và các nhà xuất khẩu đã chào bán cà phê vụ mới dù không nhiều.

Tin cung cầu như thế không có lợi cho giá trong lúc đó các quỹ đầu tư tài chính trên hai sàn cà phê thiên về bán khống, tạo  cho thị trường cà phê một bức tranh không mấy tươi.

Dự báo tuần từ 19-23/03/18: Kỹ thuật hướng giá chưa rõ ràng ở chỗ nào?

Hình 2

Tuần trước và có thể kéo dài đến tuần này, giá kỳ hạn arabica New York khó đủ sức để trợ giúp giá robusta London, đặc biệt khi New York mất mốc quan trọng 118.30 cts/lb.

Dù cả tuần trước, London thiên hướng xuống với 4 ngày giao dịch đầu tuần đều có giá giảm và mất đến 62 Usd nếu tính từ đỉnh đến đáy. Tuy nhiên, cú vực dậy cuối tuần phần nào cho thấy sàn robusta chưa chịu xuống sâu. Đã không ít lần khi giá sàn này chạm khu vực 1710 rồi lại quay lên, tuần qua cũng như thế, chạm 1722 và quay lên mạnh trong ngày cuối tuần trước.

Trừ trường hợp giá New York quá yếu, như xuống 110 chẳng hạn, bấy giờ chắc London không thể đứng vững. Nhưng trường hợp New York xuống sâu như thế nên được xem là một tình huống xấu nhất cho tuần này.

Dù dao động khá mạnh (cách biệt đỉnh và đáy 62 Usd), London vẫn giao dịch trong khung cũ 1794-1711. Bao lâu vượt khỏi hai hàng rào này, giá kỳ hạn robusta sẽ chọn hướng hoặc đi lên hoặc giảm xuống mạnh hơn.

Trước mắt, để chọn hướng lên, London phải vượt qua các rào chắn phía trên như 1756 / 1764. Khi New York quá yếu, khó lòng mong London đạt kỳ vọng 1794. Một cách thực tế hơn 1764 nên được chọn làm mức đỉnh cho giai đoạn trước mắt (xem hình 2).

Về hướng xuống, nếu như New York chạm 116/115, London cũng khó để về 1700 vì đã nhiều lần chạm khu vực 1710 rồi lại quay ngược trở lên. Nhìn theo hướng tiêu cực, London vẫn khó xuống dưới 1700 nếu New York không mất mốc 115 để xuống sâu hơn.

Thị trường cà phê trong nước: Cầm cự để giữ giá.  

Giá kỳ hạn giảm, không phải do sức bán từ các nước xuất khẩu robusta mà chính arabica. Theo nhận định của hãng môi giới Safras&Mercado (Brazil), vụ mùa cà phê 2017/18 của nước này đã được bán ra khoảng 85% so với 81% ngày 12/03/2017. Hãng này còn cho biết dù giá thấp, người Brazil vẫn bán để thu tiền về tái sản xuất.

Khi Indonesia và Brazil đang cùng thu hái robusta, nên nhớ Brazil là nước sản xuất robusta lớn thứ hai thế giới sau Việt Nam, thì giá robusta lại có nguy cơ không tốt. Hai nước đó trông chờ nông dân cà phê robusta Việt Nam giữ lại để họ có cơ may bán trước, điều này đã từng xảy ra trước Tết Mậu Tuất nếu như người Đắc Lắc giữ hàng chờ giá và bán một khối lượng dưới mức bình thường như trên đã trình bày.

Dù sao, lượng bán ra ít cũng giúp cho giá không trượt nhanh như sàn arabica nhưng cần thấy rõ không thể mong tăng mạnh vì sự tương tác giữa hai sàn cùng với các quỹ đầu tư trên sàn bán khống khi nghe tin Brazil được mùa.

Với tuần này, chỉ trông giá quanh mức 36-37,5 triệu đồng mỗi tấn nếu như dựa trên phân tích giá trên các sàn kỳ hạn và các yếu tố cung-cầu có được hiện nay.

NGUYỄN QUANG BÌNH trên 09/03/18

Hits: 223

quang cao