19/12/2019 Luận tội Tổng Thống có làm tình làm tội thị trường cà phê?

Tại sao Trump bị luận tội?

Rạng sáng hôm nay giờ Việt Nam, TT Trump chính thức bị Hạ viện đề xuất Thượng viện Mỹ luận tội. Đây là ngày lịch sử vì Trump là vị TT thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội.

Có 2 điều khoản Hạ viện cho rằng TT Trump cần bị luận tội.

Điều khoản thứ nhất luận tội Trump vì lạm quyền được thông qua với 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Điều khoản luận tội Trump cản trở cuộc điều tra của quốc hội về nghi vấn ông gây sức ép đòi Ukraine điều tra Joe Biden được thông qua sau đó với 229 phiếu thuận và 198 phiếu chống.

Sau khi hai điều khoản luận tội được Hạ viện thông qua, phiên xét xử sẽ được Thượng viện tổ chức vào tháng tới, nơi các thượng nghị sĩ sẽ xem xét việc kết tội và bãi nhiệm Trump.

Trump sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng khả năng Trump bị phế truất là rất thấp vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát. (VnExpress 19/12/19).

Tác động “đợt sinh hoạt chính trị nội bộ” thế nào?

Phản ứng đầu tiên khi đề xuất luận tội là hầu hết các sàn giao dịch tài chính chững lại. Giá cổ phiếu, hàng hóa thương phẩm ngập ngừng.

Từ nay đến ngày Thượng viện Mỹ mở hồ sơ, chắc thị trường tài chính sống trong chờ đợi. Nhưng chỉ cần một lời ra lời vào “bất lợi” từ một thượng nghị sỹ phe Cộng Hòa, thị trường tức khắc chịu ảnh hưởng.

Nếu như chừng dăm bảy ông dân biểu thượng viện nói chút gì bất lợi cho Trump, thị trường tài chính, trong đó có cà phê không khỏi điêu đứng.

Nếu như ông Trump tai qua nạn khỏi, giá cà phê và nhiều sàn khác sẽ nhảy lại.

Hai sàn cà phê, đặc biệt sàn New York, phiên ngày hôm qua chùng đi một nửa. Giới kinh doanh cà phê lại vào một pha mới. Giá không theo con số sản lượng, mà lại nóng lạnh của chính trường Mỹ.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 57