18/07/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Brazil Coffee Trees Posters by Dick Davis (source Google)

Brazil đã thu hái xong robusta. Sản lượng chừng 1,2 triệu tấn. Hãy ước Việt Nam hiện nay còn tồn kho trong tay người bán chừng 0,4 triệu tấn. Brazil đầu vụ, nông dân hăm hăm bán, Việt Nam cuối vụ, nông dân chăm chăm giữ hàng…thì nước sản xuất nào quyết định giá? Chắc bạn đã có câu trả lời.

Nên xem thêm trên Tại chí Kinh tế Sài Gòn: Thị trường cà phê còn những gì trắc trở?

Tuy vậy, tin đồn hột cà phê robusta Brazil bị sâu mọt ăn và khuyết nhân tại một số vùng chiếm tỷ lệ chừng 20%-30% sản lượng, do khô hạn. Ừ thì khô hạn! Nhưng khô hạn thì đáng ra robusta mất mùa, giảm sản lượng chứ sao lại tăng? Rồi lại Brazil đang tăng cường tiếp thị cà phê tại Trung Quốc, nghe ngành cà phê Brazil sẽ có một cuộc show-up đồ sộ và chuyên nghiệp vào cuối năm nay tại Trung Quốc, thấy lòng lo lo.

Tuy giá robusta London không tăng vù vù trong kỳ vắt giá, nhưng mấy tháng nay nền giá ngày càng được nâng lên. Cũng tăng lâu lâu rồi chứ ít đâu! Sợ bà con ta ngủ quên trên chiến thắng, rồi ai đó thả cái “bùm”, đổ tràn cà phê ra thị trường, thì bấy giờ e mệt hung.

Dịch Covid-19 gây hại thực sự cho bà con, bán buôn lỏng chỏng, nhưng liệu không có Covid-19 giá có tăng? Không, giá vẫn tăng…nhưng theo siêu chu kỳ kinh tế đấy. Con virus corona làm cho mình cảm thấy có cái gì đó bấp bênh, không suôn sẻ trong kinh doanh. May giá tăng mình mừng…nhưng đừng sướng quá mà ngủ quên.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 31