17/3/2020 Cảm nhận thị trường: Nhà giàu, người giỏi kinh doanh tài chính cũng khóc

Trong khi viết bài này (11g VN 17/3/2020), giá vàng đang sủi tăm – từ 1700$/oz mới đây nay dưới 1500$. Giá dầu thô đánh võng để nay còn 29-30$/thùng. Các sàn hàng hóa thương phẩm nông sản tuy rớt, vẫn chưa nặng nều nếu so sánh với các sàn năng lượng và kim loại từ khi Covid-19 bùng nổ.

Thê thảm vẫn là giá cổ phiếu. Sau 2 lần Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất cơ bản đồng Usd đến hết “ga”, các thị trường chứng khoán vẫn suy sụp nặng.

Sáng hôm nay 17/3/2020, báo SGGP cho biết “Trong  tuần qua, chỉ sau 5 phiên giao dịch, vốn hóa thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã “bốc hơi” 26,3 tỷ USD, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng gần 2.100 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do tâm lý nhà đầu tư phản ứng tiêu cực trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp”. Nhưng xem ra cũng chưa thấm vào đâu so với giá cổ phiếu Âu-Mỹ.

Sau đỉnh cách nay 1 tháng, giá chứng khoán Mỹ đến khuya hôm qua mất từ 25-27%, châu Âu tùy sàn giảm từ 30-40%. Giới chuyên môn cho rằng đấy là 1 trong vài dấu hiệu nền kinh tế các vùng liên quan và cả thế giới đã bước 1 chân vào suy thoái.

Có điều lạ là thường trong những lần khủng hoảng trước, thiên hạ bám vào vàng như là chốn trú ẩn. Nay thì chưa (chứ chưa dám nói “không”).

Con virus corona ác thiệt. Hắn làm liệt mọi nền kinh tế thế giới. Thế thì tại sao giá một số hàng hóa nông sản chủ yếu không giảm sâu như các thứ trên? Dám!

Dầu thô giảm do nhu cầu tiêu thụ ít vì sản xuất ngưng trệ. Khi bệnh, không lẽ “gặm” vàng ăn cho mau lành? Trong khi đó, các mặt hàng thiết yếu trên các kệ hàng ở Mỹ và châu Âu được người dân tại chỗ hốt bằng sạch do lo sợ Covid-19 kéo dài ngày.

Sáng hôm nay, các đài Pháp đưa lời kêu gọi của TT Macro liên tục, kêu gọi người dân ở nhà, cấm các hoạt động kinh doanh nếu không phải là các mặt hàng thiết yếu. Ông cho cả trăm ngàn cảnh sát làm nhiệm vụ kiểm soát các nơi, thậm chí sẽ phạt gấp năm bảy lần nếu người nào không tuân thủ “lệnh giới nghiêm”.

Đó là chuyện ngăn và diệt dịch của Pháp. Nhưng cũng hôm nay, tỷ phú Ray Dalio, một nhà quản lý sành sỏi, đã từng kinh nghiệm chống chọi với khủng hoảng tài chính 2008, phải than rằng quỹ bảo vệ (hedge funds) do ông chịu trách nhiệm không biết bơi ngã nào dù Fed đã tháo lãi suất đến 0 và bung tiền mặt đông hơn quân “corona”. Ray Dalio đang lãnh đạo một quỹ đầu tư có số vốn đến 160 tỷ Usd đấy!

Nói vậy để thấy rằng tỷ phú, người giàu có nhờ chứng khoán, người giỏi giang và kinh nghiệm trên thị trường tài chính cũng còn mất phương hướng. Huống chi là người kinh doanh thường thường bậc trung như chúng ta.

Cho nên, ở thời buổi đại dịch, đôi khi trung thành với sản xuất, kinh doanh quanh hột cà phê, tiêu đen trắng, hột gạo…lại là an toàn mà cơ hội cũng không phải là không có một khi thế giới công bố có thuốc chủng ngừa và đặc trị.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 56