17/07/2022 Kinh doanh cà phê sắp tới có gì lạ?

Tác giả NQB. Ảnh Lê Hoàng Nhi

Những biến động gắt gao trên thị trường tài chính tuần qua cho thấy kinh doanh đầu tư thời buổi các ngân hàng trung ương làm giá là cực kỳ rủi ro cho nhà đầu tư và người mua bán hàng hóa.

Tại Mỹ, giá cổ phiếu chỉ số phiên cuối tuần tăng cực mạnh nhưng vẫn chưa đủ bù cho những mất mác ba ngày trước đó. Cả tuần, Nasdaq rớt 1,6%, S&P500 rớt 0,9% và Dow Jones giảm 0,2%.

Sàn cà phê arabica tăng 4,5 cts/lb ngày thứ sáu nhưng cả tuần hai sàn đều chào thua, thấy tình hình mại mại giống như cổ phiếu Mỹ quá! Cho nên kinh doanh hàng hóa như cà phê rất dễ bị lôi cuốn vào ván bài tài chính nếu không tỉnh táo xem vị trí mình ở đâu.

Dù thế, cũng cần phải nắm hết tất cà mọi chuyện trên trời dưới đất để biết kinh doanh tại sao mình thắng tại sao mình thua, chứ đừng đổ lỗi cho “được mùa mất giá được giá mất mùa” như nhiều người hay than thở.

Chuyện đau đầu sắp tới của người kinh doanh cà phê xuất khẩu còn thuộc vào giá trị đồng euro trong cặp tỷ giá EURUSD nữa. Vì Việt Nam bán qua EU nhiều, tuy Mỹ là nước nhập khẩu cà phê Việt Nam có số má nhưng vẫn không bằng EU vì cà phê Brazil dễ tràn ngập đất Mỹ nhiều hơn.

Giá trị đồng euro với đồng Usd nay đã 1:1, có khi trong tuần euro còn mất giá để còn 0,9998 euro ăn 1 Usd! Nếu đứng trên giá trị đồng tiền để nói kinh tế mạnh hay yếu thì đồngd mạnh hơn euro có nghĩa là EU đang có vấn đề.

Do vậy, chuyện dè xẻng mua sắm, đi uống cà phê…của người châu Âu sắp tới sẽ có phần hạn chế. Cho nên, sức mua cà phê vì thế cũng cần thấy trước là khó. Sức mua khó tức là hàng mình đi khó. Nên có mất mùa, trong hoàn cảnh này giá cà phê vẫn rớt huống gì là Brazil được mùa khủng!

Không cần phải giải thích gì thêm, bạn đọc cũng hiểu xét về tiêu thụ, khó khăn trong kinh doanh cà phê là chỉ mới bắt đầu.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 120

quang cao