15/3/2020 Cảm nhận thị trường: Đồn đoán Fed hạ lãi suất USD xuống 0%

Virus corona làm Wall Street như chợ chiều. Ảnh: Internet

“CẢM NHẬN THỊ TRƯỜNG” là mục kết hợp giữa kinh nghiệm, nghiên cứu kỹ thuật và cảm giác tức thời của cá nhân trước phản ứng thị trường.

Đã nói đồn đoán thì chưa có gì chắc chắn. Tuy nhiên, một khi nhiều nhà phân tích gạo cội tại các ngân hàng đầu tư hàng đầu Mỹ Goldman Sachs và Ngân hàng Mỹ (BofA) bàn, họ có cái lý của họ. Biện luận với dân mình thường chủ quan, theo ý mình. Biện luận của dân chuyên nghiệp Mỹ phải có dữ kiện và dữ liệu, thị trường mới tin.

Chức chủ tịch Fed là ghế nóng. Ở dưới thời TT Trump lại càng nóng. Ông chủ Tòa Bạch ốc là người luôn luôn thay đổi mà lại đòi hỏi rất cao. Fed chịu thúc ép hàng ngày về việc thay đổi chính sách tiền tệ nhằm tăng cường sức mạnh kinh tế Mỹ bằng “vũ khí” tiền tệ.

Từ khi ngồi vào ghế nóng, Jay Powell chưa bao giờ thảnh thơi. Thương chiến Mỹ-Trung chưa kịp thực hiện thỏa thuận giai đoạn 1, đã đến trận chiến với đại họa Covid-19.

Thế giới, kể cả Mỹ, đang vật lộn với công tác chống đại dịch. Các nước đang tập trung trí và vật lực để khống chế lây lan bệnh viêm phổi cấp virus corona, tốn tiền tỷ Usd vẫn chưa xong. Thế mà, thị trường chứng khoán khắp nơi đều sụp đổ, tài sản vốn hóa toàn cầu mất cả hàng ngàn tỷ Usd.

Cách nay chừng hơn mươi ngày, Fed đã bất ngờ giảm lãi suất đồng Usd đến 0,50% để còn 1%-1,25%. Cuối tuần trước, Fed khẩn cấp đổ ra hàng ngàn tỷ Usd tiền mặt để mong cứu họa suy thoái kinh tế. Nhưng, dưới cái nhìn của giới phân tích, ấy vẫn chưa đủ với sức mạnh sát thương của con virus corona xuất phát từ TQ trước Tết Canh Tý 2020.

Cả hai trung tâm nghiên cứu của 2 ngân hàng Mỹ nói trên đã đoán rằng Fed sẽ còn giảm lãi suất 100 điểm phần trăm hay 1%. Khi nào? Trong lần họp ngày 18/3 tức vào giữa tuần này. Trước đó, JPMorgan Chase cũng từng đoán Fed sẽ “lột” hết mức lãi suất cơ bản Usd hiện nay, tức tối đa 1,25%.

Thay vì giảm lãi suất nhỏ giọt và đổ tiền ngàn tỷ, Fed có thể bắt đầu các chương trình tái đầu tư tài sản cầm cố và các công cụ thanh khoản thanh toán.

Sức công phá của con virus corona được đoán sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ và toàn thế giới một cách thậm tệ. Bản thân các ngân hàng tạo ra đồn đoán trên cũng đều tự hạ mức tăng trưởng của họ.

Hãy đợi phản ứng của thị trường, cả cổ phiếu lẫn phái sinh hàng hóa thương phẩm. Một bước tăng giá trên thị trường, đó là dấu hiệu tốt cho sự đúng đắn của lời đồn trên.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 18

quang cao