07/04/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Brazil Coffee Trees Posters by Dick Davis (source Google)

Tâm lý thị trường tài chính hiện nay chủ yếu dựa trên nhịp độ chích ngừa nhanh bao nhiêu, nền kinh tế thế giới và từng nước thực hiện nhanh tiêm phòng Covid-19 có khả năng phục hồi và tăng tốc bấy nhiêu. Mọi cái nhìn vào tăng trưởng kinh tế đang đổ dồn vào Mỹ khi chương trình tiêm ngừa đang được đẩy mạnh. Người ta cũng nhìn từ phía cung ứng và mua nguyên liệu. Trung Quốc hiện đang dẫn đầu về mặt này và có người tin rằng TQ sẽ là động lực tăng trưởng cho thời hậu dịch bệnh khi các nhà máy của họ mua nhiều nguyên liệu và hàng bán đi khắp thế giới không ngớt, giành giât container đến nỗi đầy giá thuê tàu lên cao. Các hãng tàu biển sẽ cảm ơn TQ nhờ dịp này.

Phiên hôm qua, giá cổ phiếu Mỹ giật lùi sau khi lập đỉnh lịch sử và tăng trong 4 ngày liên tiếp trước đó. Ở đây, các bạn thấy dòng vốn trên các sàn tài chính chạy quanh, các sàn chứng khoán trút tiền ra, các sàn hàng hóa hút vào…Nói có vẻ thô thiển như thế nhưng không còn cách nào khác. Cho nên khi bàn đến cung cầu cà phê, chỉ là những điểm phụ nói cho vui chứ bây giờ dòng vốn quyết định tất cả.

Chỉ số DXY chỉ trong mấy ngày ngắn ngủi, đã mất hơn 1 điểm. Nói là 1 điểm nhưng to lắm, ảnh hưởng đến cả dòng chảy của vốn. Sáng sớm nay lúc 09:00g, DXY tăng nhẹ (+0,02%) nhưng giá vàng nhanh chóng thụt xuống mất 0,27% về 1.738 Usd/ounce, giá kim loại cơ bản “đổ máu” đỏ lè…nhưng các mặt hàng nông sản tại Mỹ (ngũ cốc) đều tươi xanh.

Riêng về cà phê, cần lưu ý rằng tồn kho arabica tại châu Âu còn rất lớn nhưng tại sao giá vẫn tăng trên sàn New York? Người ta lo thiếu arabica vì Brazil hụt hàng chăng? Chắc là không. Giá New York tăng vì lẽ khác, vì vốn về!

Tôi cũng mong cho giá arabica New York tăng cực mạnh để các nhà rang xay thấy arabica không rẻ, để khỏi thay thế robusta trong các mẻ rang của họ. Một khi một vài nhà rang xay thay đổi công thức, sử dụng arabica giá rẻ…thì thị trường robusta buồn chán lắm thay.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 25