(13-5-2018) Liệu giá cà phê nội địa có tăng đột biến?

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy 4 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt gần 692 ngàn tấn, chỉ thua cùng kỳ năm 2016 (xem hình dưới). Đây là một thất lợi cho giá robusta nói chung và giá cà phê nội địa nói riêng.

thitruongcaphe.net

Diễn biến xuất khẩu cà phê theo tháng tính từ 2015

Xuất khẩu mạnh hơn, trong khi Brazil và Indonesia, hai nước xuất khẩu robusta lớn thứ hai và ba thế giới đang ra mùa mới, cộng với giá arabica rẻ, thì có thể đoán giá robusta thời gian tới như thế nào.

Trước mắt nếu có tin sương giá tại Brazil vẫn không chuyển được tình hình thị trường vì cây cà phê Brazil trong chương trình tái canh, nông dân đã chuyển xuống vùng thấp, ấm hơn. Thị trường đang cần một lượng vốn thật lớn từ các quỹ đầu tư tài chính để mua gom, chuyển từ dư bán sang dư mua.

Nói vậy để thấy rằng giá cà phê nội địa đang chịu áp lực theo hướng xuống. Giá tuần qua có lúc chạm 36,5 triệu đồng mỗi tấn, cuối tuần có khá hơn. Trước đây có người nhận định khó xuống dưới 36 triệu đồng mỗi tấn, nay với tình hình mới, lâu dài mức ấy khó giữ. Nhưng trong tuần này tính đến 19/05, giá cà phê nội địa cũng có thể dao động trong khu vực 37,5-36 triệu đồng mỗi tấn, nghiêng về phía thấp nếu xét theo hoàn cảnh thị trường hiện nay.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 246

quang cao