11/1/2019 Cảm nhận thị trường: Sao giá cà phê còn đi lẩn quẩn?

Điểm nhấn tuần qua là cuộc thương thuyết nhằm ra khỏi tranh chấp thương mại Mỹ-Trung Quốc hình như vẫn chưa đi tới đâu. Các thông tin về kết quả đàm phán vẫn kín như bưng. TT Trump viết trên Twitter rằng ”thương thảo với TQ diễn ra rất tốt đẹp”, nhưng nghe rằng phó Thủ tướng TQ dự kiến lại phải sang Mỹ để tiếp tục bàn thảo…nên thị trường tài chính lúc trồi lúc sụp. Phía Mỹ cũng nói rằng nếu như trong vòng 2 tháng nữa các cuộc đàm phán hai bên không đi tới đâu, Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu hàng nhập khẩu như đã định.

Không chỉ Mỹ nóng lòng, TQ cũng không kém khi mức lạm phát đến tháng 12/18 chỉ đạt 1,9% so với kỳ vọng của giới phân tích là 2,1%, giá cả sản xuất  tháng 12/18 chỉ tăng 0,9% so với kỳ vọng 1,6%. Nhiều nhà phân tích cho rằng tăng trưởng chậm như thế chính là dấu hiệu bị ảnh hưởng bở cuộc chiến tranh thương mại trong năm qua.

Đối với các quỹ đầu tư ”bảo vệ” (hedge funds) trên thế giới, năm 2018 là năm làm ăn tệ nhất tính từ 2011. Cả năm lỗ bình quân 4,08% và bắt đầu một năm mới 2019 trong thận trọng.

Những thông tin chung ấy không khỏi ảnh hưởng đến giá kỳ hạn hàng hoá, trong đó có cà phê. Giá cà phê lại sẽ có một năm lên xuống dữ dội nhưng không vì yếu tố cung-cầu mà do hoạt động luân chuyển vốn của đầu tư tài chính.

Những ai trông chờ giá cà phê đột biến tăng cao, có lẽ phải ghim vốn trong thời gian dài. Khó khăn tài chính sẽ làm giới kinh doanh cà phê khó khăn thêm, thanh toán tiền bạc chắc chậm hơn, và chi phí tài chính-ngân hàng sẽ ngốn hết lời. Lại thêm rủi ro thị trường, các nhà xuất nhập khẩu cà phê rất khó kiếm được đồng lời.

Tới đây, mới hiểu vì sao giá kỳ hạn cà phê cứ đi lẩn thẩn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đang, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283, xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ MXH nào. 

Hits: 186