11/09/2022 Còn băn khoăn nào cho giá trừ lùi?

Nhiều doanh nghiệp băn khoăn trong định giá xuất khẩu dựa trên chênh lệch giữa giá niêm yết của sàn với giá giao hàng từ cảng khởi hành cho niên vụ tới chỉ còn hai tuần nữa là bắt đầu.

Có lẽ cần cân nhắc một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá xuất khẩu, tính trên mức hiện nay chừng trừ 200-250 Usd/tấn FOB so với giá niêm yết London.

1/ Cước vận tải: Cước tàu biển container tăng mạnh là nguyên nhân dẫn đến giá xuất khẩu trừ lùi tăng mạnh, có khi xuống mức thấp nhất lịch sử -450 Usd/tấn đầu năm nay. Tuy vậy, các nhà nhập khẩu đã áp dụng câu “cùng tắc biến, biến tắc thông” để thuê tàu rời (conventional) với giá rẻ hơn nhiều, nhờ vậy giá “trừ lùi” ít lại.. Nhưng liệu những tháng còn lại khi Việt Nam vào mùa mưa bão, người mua có dám thuê tàu rời?

Về chuyên chở bằng container, áp lực kinh tế suy thoái đã bắt đầu tạo cảm ứng trong ngành hàng hải, nhu cầu chở hàng hóa đang nguội dần kể từ khủng hoảng logistics do dịch Covid-19 tạo nên. “Chi tiêu của người tiêu thụ đang giảm trên toàn cầu đã được nhận thấy trong dịp hè này, sẽ đưa đến các điều kiện giao thương quốc tế bình thường trong nửa cuối năm nay làm nhu cầu thuê tàu giảm,” ông Rodolphe Saade, Chủ tịch kiêm CEO hãng tàu CMA CGM (Pháp) nói thế trong báo cáo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.  Giá cước cho container đi ngay đã hạ tại một số vùng. Hãng này cũng cho biết lượng container thuê trên tàu trong quý 2/2022 giảm 1,3% so với tăng 6% trong quý 1.

CMA CGM là một trong các hãng tàu lớn nhất thế giới. Quý 2/2022, họ báo lãi ròng 7,6 tỷ USD, tăng 3,5 tỷ USD so với cùng kỳ 2021 và vượt luôn 7,2 tỷ USD lập trong quý 1/2022.

Tỷ giá USDVND: Cuối tuần trước, cụ thể ngày 08/09, nhiều ngân hàng đồng loạt nâng giá bán đồng USD vượt khỏi 23.700 đồng ăn 1 USD. Đây được cho là mức cao nhất tính từ hai năm qua. Thí dụ như Vietcomban 23.700, BIDV 23.740, Sacombank 23.950 đồng…Còn các điểm giao dịch tại thị trường tự do quanh mức 24.120-24.220 đồng. Tuyệt đại đa số hợp đồng cà phê đều được ký thông qua USD nên xem ra xuất khẩu cà phê có lợi nhờ tỷ giá. Tính từ đầu năm đến nay, VND mất giá quanh 3,5% so với USD nên nếu như nhà xuất khẩu có lợi thì người sản xuất lại bất lợi do phân bón, vật tư sản xuất, vận tải hầu hết đều nhập khẩu.

Hai yếu tố trên có tác động nghịch chiều vì nếu giá cước giảm, người mua có thể trả thêm tiền mua nguyên liệu; và nếu VND mất giá so với USD thì áp lực bán xuất khẩu mạnh, ảnh hưởng đến giá trên sàn.

Ngoài ra, trước khi robusta Brazil và Indonesia ra hàng vào tháng 04/23 thì Việt Nam sẽ thu hoạch niên vụ 2022/23 từ tháng 10/22 trở đi.

Hiện nay, giá trị USD đang giảm và trong vài ngày tới còn giảm cho đến khi thị trường dậy sóng lại với tin đồn Fed tăng lãi suất, có thể bắt đầu từ giữa tuần này.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 188