07/12/2023 Kỳ diệu, Ấn Độ!

Mặt trời tiếp tục chiếu sáng trên Sở giao dịch chứng khoán Ấn Độ. Sàn này lập nên những kỷ lục lịch sử mới. Ngay tại tuần này nó đã vượt ngưỡng 4.000 tỷ USD, đưa sàn này lên vị trí thứ 5 trên thế giới.

Tám năm mưa của các kỷ lục. 8 năm tăng liên tiếp. Hiệu suất của chỉ số chứng khoán Ấn Độ năm nay tăng khoảng 13% và chưa có dấu hiệu chậm lại hay dừng lại. Thị trường chứng khoán Ấn Độ đang ở đỉnh cao. 1000 tỷ USD là mức tăng vốn hóa cho Sở giao dịch chứng khoán Ấn Độ chỉ trong 3 năm. Bloomberg cho rằng thị trường chứng khoán Ấn Độ đang nhanh chóng tiếp cận Hồng Kông, nơi đã giảm khoảng 15%.

Lý do tăng này khá rõ ràng. Đó là nhờ chính trị ổn định, một chính phủ ủng hộ doanh nghiệp, có biện pháp khuyến khích đầu tư nước ngoài rõ ràng và dứt khoát. Còn lại là áp dụng một quan điểm trong mối quan hệ với Hoa Kỳ và Châu Âu chứ không giống như quan điểm của Trung Quốc.

Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài rời bỏ sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc vào năm 2023, họ đổ xô sang thị trường chứng khoán Ấn Độ. Theo Bloomberg, họ đã đầu tư hơn 15 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2023 và các quỹ trong nước đã đầu tư hơn 20 tỷ USD. Các khoản đầu tư được thúc đẩy bởi các tổ chức nhưng cũng bởi các nhà đầu tư cá nhân một cách đáng kể kể từ Covid.

Nhờ thay đổi mô hình nên nền kinh tế Ấn Độ đã phát triển. Mô hình mới chủ yếu hướng tới tiêu dùng hộ gia đình. Đến nay, mô hình này vẫn chưa thay đổi. Ấn Độ đã trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới nhưng cũng nhờ đầu tư.

=

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 164