05/12/2023 “Nơi trú ẩn an toàn”, “giảm rủi ro” (risk off), “tăng rủi ro” (risk on) là gì?

Nếu bạn là bạn đọc thường xuyên trang thitruongcaphe.net, thì chắc đã phát hiện ra điều trang này đã lặp đi lặp lại từ nhiều tháng nay rằng lạm phát đang giảm nhanh, lãi suất dài hạn sẽ giảm và các ngân hàng trung ương sẽ phải hạ lãi suất vào giữa năm 2024.

Nếu là nhà kinh doanh trên các sàn tài chính, trong đó có các sàn phái sinh kể cả cà phê kỳ hạn, thì điều kiện và hoàn cảnh nói trên là lý do và cơ hội để các nhà kinh doanh và đầu tư lao vào tất cả cái gọi là tài sản “rủi ro”

Trên thị trường tài chính, bạn hay nghe rằng rằng các nhà đầu tư “loại bỏ rủi ro” (risk off) một khi họ lo lắng, đặc biệt là trong thời kỳ lãi suất tăng như vừa qua. Trong hoàn cảnh thị trường “giảm rủi ro” (risk off), giới kinh doanh rút khỏi tất cả những tài sản được gọi là “rủi ro”, hay thường gọi là “rút cược” trong đó có cả động thái giảm mua tăng bán.

Còn khi ta nói rằng “risk on” tức nhào vô (tài sản)“rủi ro” khi họ thấy tình hình có vẻ lạc quan và đặc biệt, như trường hợp hiện tại, là dự đoán về sự chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất và sự khởi động của chu kỳ giảm lãi suất.

Thật ra ý nghĩa “tài sản rủi ro” thì khá mơ hồ. Đại loại các thứ như trái phiếu chính phủ, đầu tư ngắn hạn, một phần của đầu tư vào bất động sản để tìm chốn trú ẩn an toàn, được coi là không có rủi ro, tránh rủi ro.

Vừa qua, vàng được cho là nơi trú ẩn an toàn vì người ta tin là không có rủi ro. Nhưng một khi giới kinh doanh “risk on” tức mua ào ạt như trên sàn vàng mấy bữa nay, thì vàng lập tức từ “nơi trú ẩn an toàn” thành “tài sản rủi ro” (risk on). Sàn robusta cũng nên được hiểu như thế, vì trong một thời gian dài, các nhà kinh doanh thường chọn hai sàn này để hoán đổi nhau vị thế với cá thủ thuật tài chính.

Như vậy, “risk on” chính là lúc mà người trên thị trường đổ xô đặt cược khi thấy các điều kiện kinh tế, tài chính kiếm ăn được.

Bao lâu các nơi trú ẩn an toàn bị phá vỡ, thì bấy giờ thị trường trở lại bình thường và bấy giờ mới ngồi uống cà phê tính chuyện cung cầu.

Bây giờ mới chỉ bắt đầu.

=

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 208