04/11/2023 Nguồn cung ứng cà phê thay đổi, giá thế giới năm 2024 lên hay xuống?

Xin gởi đến các bạn đọc trong giới kinh doanh một bài nhận định về thị trường cà phê, được trang tin của một nhà môi giới nước ngoài đưa lên vào tuần này. Đây là một bài mà hình như dữ liệu được xử lý chủ yếu bằng trí tuệ nhân tạo (AI), trọng về yếu tố được mùa mất mùa, cung-cầu.

Tôi đưa lên đây để các bạn tham khảo  chứ không nhất thiết là tôi đồng ý với nhận định này. Nhưng đây là bài hay để bạn có dịp so sánh với bài GIÁ KỲ HẠN MẶT HÀNG ‘VÀNG NÂU’ SẼ ĐI ĐẾN ĐÂU? đã đăng trên Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đầu niên vụ 2023/24.

==

Thị trường cà phê toàn cầu dự kiến ​​sẽ có những thay đổi đáng kể trong năm tới, theo báo cáo “Triển vọng thị trường hàng hóa” của Ngân hàng Thế giới (WB). Báo cáo dự đoán giá cà phê arabica và robusta sẽ giảm vào năm 2024 do nguồn cung tăng từ các nước sản xuất chính Brazil, Việt Nam và Colombia.

Giá cà phê arabica đã giảm 14% trong quý 3 năm 2023 và hiện thấp hơn khoảng 30% so với năm ngoái. Xu hướng này được dự đoán sẽ tiếp tục vào năm 2024 khi sản lượng arabica 2 nước Brazil và Colombia tăng thêm khoảng 14%. Hai nước này chiếm khoảng 60% sản lượng arabica toàn cầu.

Bất chấp xu hướng giảm chung, giá cà phê robusta vẫn tăng nhẹ 2% trong quý 3 năm 2023 và cao hơn 17% so với năm ngoái. Thị trường cà phê robusta được dự đoán sẽ tiếp tục khan hiếm do sản lượng ở Indonesia và Uganda giảm. Tuy nhiên, sản lượng của Việt Nam tăng, đóng góp tới hơn 2/3 sản lượng cà phê robusta toàn cầu, có thể giảm bớt thiếu hụt này.

Báo cáo cũng nêu bật các yếu tố tiềm ẩn có thể tác động đến các xu hướng giá này. Sự gia tăng của hiện tượng El Niño và khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu có thể tác động đáng kể đến giá cà phê.

Tại Ấn Độ, giá cà phê arabica theo xu hướng toàn cầu nên đã giảm hơn 1/3. Giá cà phê arabica trong vỏ thóc tại nhà vườn ở mức 10.900-11.200 Rs/bao 50 kg, trong khi giá cà phê arabica trái tươi ở mức 6.450-6.650 Rs. Ngược lại, giá robusta trong vỏ thóc vẫn ổn định ở mức 10.000-10.400 Rs và giá cà phê tươi dao động quanh mức 5.900-6.200 Rs.

Khi thị trường cà phê toàn cầu điều chỉnh theo những thay đổi dựa trên cung và cầu, các nước sản xuất cũng như người tiêu dùng cần theo dõi chặt chẽ những xu hướng phát triển này trong suốt năm 2024.

Cuối bài, trang tin ấy có chua thêm:

Bài viết này được tạo ra với sự hỗ trợ của AI và được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem T&C của chúng tôi. 

Cũng cần thấy rõ rằng do dựa trên cung-cầu, nhận định của bài đã dẫn có nhiều điểm giống và khác bài của tác giả Nguyễn Quang Bình trong GIÁ KỲ HẠN MẶT HÀNG ‘VÀNG NÂU’ SẼ ĐI ĐẾN ĐÂU?

Giống là nhiều nước được mùa nhưng khác là không nhất thiết được mùa là giá giảm. Hoạt động giá phức tạp hơn nhiều, là sự kết hợp của các tác động địa chính trị, chính sách tiền tệ, tỷ giá USD so với đồng nội tệ nước sản xuất, tình hình tăng trưởng kinh tế các nước tiêu thụ v.v…

=

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 1140