Thị trường hàng hóa: Vì lẽ gì mà giá giảm, rồi giá tăng mạnh?

(25-6-2017) Tuần qua, các sàn kỳ hạn hàng hóa nông sản chứng kiến cảnh giá rớt mạnh rồi tăng khiếp. Phải chăng do cung-cầu? Phải chăng do áp lực bán từ phía hàng thực? Hoàn toàn không.

Giá rớt do một lý do đơn giản: giá dầu thô có lúc rớt đậm, các quỹ đầu cơ tuôn cò chạy nhưng không phải bán thốc hàng từ kho mà bán hàng giấy trên máy. Các đơn chào bán gài sẵn trên máy tính đã đưa giá đường ăn, ca cao và cà phê tuột nhanh.

Như trên sàn kỳ hạn ca cao, giá ca cao giảm 10% chỉ sau 1 tuần, đóng cửa có phiên thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại. Giá đường ăn xuống mức sâu nhất tính từ 16 tháng nay và giá cà phê arabica xuống mức rẻ nhất tính từ tháng 5-2016.

Không lẽ do thời tiết trở lạnh tại Brazil? Không lẽ cả ba loại hàng hóa đều mất mùa? Chẳng có lý do gì hợp lý ngoài cách kinh doanh điện tử đã đặt lệnh tự động, bên mua không nhắp thì bên bán nhắp, thế là giá tự động phạm vào khác khu vực bán tháo.

Khi giá dầu thô chạm 45$/thùng, có lẽ là lúc các mặt hàng khác được rung chuông báo động và thế là các tay đầu cơ tài chính trên các sàn hàng hóa tuôn cò chạy bằng cách bán thanh lý hay bán mới.

Cách kinh doanh trên sàn kỳ hạn thời nay khác xưa nhiều, máy tính có thể làm bạn sạt nghiệp nhưng cũng có thể đưa bạn thành đại gia. Nhưng ở xa sàn trong một nơi thông tin đến trễ, đường truyền chập chờn…thì rủi ro nằm ở phía người trong nước xa xôi nhiều hơn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 38