Điểm các tin chính thị trường cà phê tuần qua

(25-6-2017) Giá kỳ hạn arabica New York phiên ngay thứ Sáu 23-6 vừa qua tăng mạnh, đó là ngày có cường độ tăng mạnh nhất tính từ cả năm nay, các quỹ đầu cơ đã quay sàng mua bù trên thị trường quyền chọn sau khi bán quá mạnh vào hôm trước đó 22-6 là giá có khi rớt xuống 115.50 cts/lb.

Giá kỳ hạn arabica ngày 23-6 đóng cửa tăng 6.5 cts/lb tương đương với +5,58% chốt mức 123 cts/lb. Mức 115.50 cts/lb là mức sâu nhất tính từ 16 tháng trở lại và tuần trước là tuần thứ hai liên tiếp New York có giá giảm.

Giá kỳ hạn arabica giảm làm giá cách biệt 2 sàn arabica với robusta co lại rất mạnh, thu thiệt cho thị trường hàng thực robusta. Mức cách biệt có lúc chỉ còn nhỉnh trên mức 25 cts/lb, là mức thấp nhất ít ra tính từ năm 2008.

Giá kỳ hạn arabica tăng lại được các nhà nghiên cứu đồ thị kỹ thuật cho rằng do thị trường này đã vào khung bán quá mức.

Tính đến 20-6, lượng dư bán trên sàn kỳ hạn arabica đã đạt gần đến 36.000 lô như dự đoán. Tính trước ở cửa ngày giao dịch cuối tuần qua, ít ra lượng dư bán cũng đã tăng lên mức 42.000 lô. Như vậy, lượng dư bán lớn và từ đây sẽ tạo cho thị trường những đợt tăng/giảm thất thường và cực mạnh. Trong tình hình nguồn cung cấp arabica chưa gay cấn và Brazil chuẩn bị ra hàng mới, người ta tin các quỹ đầu cơ vẫn theo hướng bán khống nhưng thỉnh thoảng phải có đợt mua bù, nên sẽ làm thị trường bất ổn về giá cả hướng lên lẫn xuống.

Trong ngày 23-6 cụ thể, các nước sản xuất không bán mạnh do chê giá thấp. Mua nhiều bán ít đã làm giá tăng mạnh, đó là cách giải thích cho giá kỳ hạn cà phê arabica tăng mạnh phiên cuối tuần.

Giá kỳ hạn robusta cũng tăng 48$ khi đóng cửa chốt mức 2078$/tấn, phục hồi sau 4 ngày giảm liên tiếp. Dù tăng mạnh ngày cuối tuần, giá sàn kỳ hạn robusta vẫn giảm so với tuần trước đó và đấy là tuần đầu tiên có giá thấp hơn tuần trước sau 5 tuần tăng liên tục.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 30

quang cao