Đạn pháo đùng đùng, thị trường có nao núng?

(TBKTSG) – 59 phát tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ nã vào lãnh thổ Syria với mục đích ngăn chặn các hoạt động được cho là sử dụng vũ khí hóa học của chính phủ đương quyền Syria có ảnh hưởng gì đến thị trường thế giới?

Choáng lúc đầu, “đơ” về sau

Xin miễn bàn đến chính trị vì bom nổ dù bất kỳ ở đâu và bất cứ lúc nào, đều có hai phe – một ủng hộ, một phản đối. Nhưng thường mỗi khi “có biến”, đó là lúc giới kinh doanh đoán già đoán non về thị trường. Còn đối với các tay đầu cơ, nhất là trên các sàn tài chính, đôi khi ấy là tình huống tốt để “đục nước béo cò” kiếm lợi.
Có lẽ rất thú vị khi nhìn xem cái gì đã xảy ra trong ngày 7-4-2017 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định nã hàng loạt tên lửa hành trình vào Syria.

Theo sách vở và thói quen suy nghĩ, mỗi lần có biến địa-chính trị như vậy, các thị trường tài chính, đặc biệt các sàn chứng khoán Mỹ và châu Âu thường hoảng loạn, có khi sập sàn đến mấy ngày liền như vụ 11-9-2001 khi Mỹ bị tấn công vào tòa tháp đôi. Trên các sàn kỳ hạn hàng hóa, đấy là cơ hội giá tăng mạnh vì các quỹ đầu tư dùng những nơi đó làm chỗ trú ẩn an toàn cho dòng vốn của mình, với lý do đơn giản: lo sợ chiến tranh, giữ hàng tốt hơn giữ tiền vì biết đâu thế giới bấn loạn, tiền bạc có khi thành giấy.

Đạn pháo nổ ở Syria lần này, thật quái lạ, không tạo hiệu ứng như thường thấy trên sách vở. Hình như các sàn chứng khoán Mỹ và châu Âu chỉ choáng tí chút lúc ban đầu, và hầu hết đều “đơ” vào cuối phiên khi đóng cửa. Các sàn kỳ hạn hàng hóa phái sinh không phải lo mua tới tấp do sợ chiến tranh, cho đến khi đóng cửa.
Đúng là giá chứng khoán lúc bấy giờ có giảm nhưng chỉ thường thôi. Tại thời điểm giao dịch cuối phiên, so với thời điểm đóng cửa ngày trước đó, các sàn chứng kiến chỉ số DJ 30 chỉ giảm 0,03%; S&P 500 giảm 0,04%; DAX (Đức) giảm 0,05%; Nikkei (Nhật) lại tăng 0,36%. Một số sàn hàng hóa như kim loại vàng tưởng luôn được chọn làm nơi trú ẩn, đến cuối phiên đã trút bớt những gì đã giành ở đầu phiên. Chung cuộc, giá vàng chỉ tăng 0,21%; bạc giảm 1,39%; dầu thô Brent tăng 0,62%; cà phê tăng 1,8% nhưng ca cao lại mất 3,46% (xem thêm bảng giá minh họa thị trường ngày 7-4-2017).

Công bằng mà nhìn, dòng vốn trong ngày giao dịch được phân phối đều, chỗ được chỗ mất. Đánh giá như thế để thấy thị trường tài chính không quan tâm mấy đến tiếng nổ của đạn pháo Mỹ ở Syria.

“Tiếng nổ” có còn rền trong thế giới kinh doanh?

Có thể giới tài chính chưa thấy gì bất ngờ cho hoạt động kinh doanh, nhưng cái quyết định “thần tốc” của Tổng thống Mỹ Donald Trump thì gây bất ngờ. Ngạc nhiên hơn khi ông quyết định ngay giữa lúc đang tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida (Mỹ).

Có lẽ đừng nên nói rằng quyết định của Donald Trump sẽ không có ảnh hưởng gì nữa đến thị trường tài chính thế giới. Thiên hạ cần phải hoàn hồn để nhận định xem cuộc tấn công ấy có phải chỉ là một đòn ra oai, hay đấy là một cuộc “đại phẫu” để chỉnh đốn lại trật tự… Nếu đó chỉ là một tiếng “đằng hắng” thì thị trường tài chính lại quay về với các hoạt động bình thường, giá cứ lên lên xuống xuống hàng ngày như ngày tên lửa nổ giữa trời Syria.

Thiên hạ nay đã thấy một tổng thống Mỹ với nhiều cái bất ngờ và không ai cản được khi ông ta đã quyết. Khía cạnh khai thác của giới đầu tư tài chính và thị trường sắp tới là ở chỗ này, sự “vô chiêu” nơi Tổng thống Trump.

Quyết định nã đạn vào Syria trong lúc tiếp Tập Cận Bình là sao? Liệu sẽ còn một bất ngờ khác xảy ra nhưng không phải tại lò lửa Syria mà ở chỗ khác? Bấy giờ, rất có thể một lần nữa, vụ việc không làm thị trường tài chính ngạc nhiên.

NGUYỄN QUANG BÌNH, đã đăng trên TBKTSG 13-4-2017

Bài liên quan:

Cờ cầm trong tay, trùm Trump phất có dễ?

Trump với đồng USD

Hits: 27