Trump với đồng USD

Lời hứa khi tranh cử tổng thống của Donald Trump là sẽ thúc đẩy tính cạnh tranh hàng hoá “Made In USA” (chế tạo tại Mỹ). Chính vì vậy khi Trump than đồng USD “mạnh quá” thì đó là điều thị trường đoán giá trị USD ắt phải giảm trong giai đoạn “trăng mật” kể từ khi nhậm chức để mở đường cho hàng xuất khẩu Mỹ.

Tuy nhiên, chính quyền Trump là một tập đoàn ủng hộ giao thương và bảo hộ, thì không thể để đồng USD yếu được.

Nói giá trị đồng USD “quá mạnh”, nhưng các lực lượng trên thị trường tài chính tin chính quyền Trump sẽ làm cho đồng USD mạnh thêm.

usdx

Vả lại, các nước có nên kinh tế phát triển đang tung các chính sách kích cầu mà chủ yếu là phá giá đồng tiền của họ thì chớ bảo rằng đồng USD yếu.

Nhìn vào biểu đồ chỉ số đồng USD, ta thấy cường độ dao đỘng rất mạnh kể từ ngày có tin Trump thắng cử.

Giao dịch chỉ số USD đã từ mức thấp đầu tháng 11-2016 nhảy lên mức cực cao trước khi Trump chính thức nhậm chức tổng thống. Nhưng cũng từ ngày Trump bước chân vào “Nhà Trắng”, cũng là lúc đồng USD bị kéo xuống để chứng tỏ nhận định của Trump về đồng USD là đúng, “quá mạnh” phải kéo xuống. thế là từ mức cao có khi chạm 104 điểm mới đây xuống chỉ còn gần 99 điểm (xem đồ thị) . Thế là mọi người trố mắt và có thể nghĩ rằng tổng thống mới “quá thiên tài, không có gì ông không làm được”.

Thật ra, nếu không thấy trước vấn đề, người tham gia thị trường hàng hoá nguyên liệu sẽ không lường trước các rủi ro do chính chính sách tiền tệ của tân tổng thống Mỹ. Ước mơ và khuấy động thế nào để Mỹ có một đồng USD mạnh đó mới là chính sách “ruột” của Trump và đường lối của tập đoàn lãnh đạo do Trump đứng đầu. Giảm thuế cho các doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, như chi xây dựng cơ sở hạ tầng, triệu hồi vốn đang nằm kẹt ở nước ngoài…Mà khả năng hỗ trợ chuyển vốn từ nước ngoài về chính là tạo điều kiện cho các công ty bằng cách giảm thuế, hỗ trợ xuất khẩu.. đó cũng chính là làm cho đồng USD mạnh thêm.

Tăng trưởng kinh tế, lạm phát tăng buộc lãi suất đồng tiền phải nâng cao hơn. Trong khi các nước và khối kinh tế như Nhật, Trung quốc, EU đang để nguyên lãi suất đồng nội tệ thì Mỹ sẽ phải tăng lãi suất đồng USD trong năm nay và ba lần như chủ tịch Fed đã từng nói cuối năm ngoái.

Tăng lãi suất đồng USD nay chỉ còn là vấn đề thời gian. Fed đang đợi tập đoàn lãnh đạo dưới tay Trump phải làm cho “ra môn ra khoai” về kinh tế mới quyết định tăng lãi suất. Còn như nếu Fed thấy chính phủ mới làm ăn không ra chi, bấy giờ lại phải giữ nguyên lãi suất và tung gói kích cầu một lần nữa.

Một đồng USD yếu như hiện nay không phải là cách thức chính của chính phủ mới của Mỹ. Do đó, hãy chuẩn bị tinh thần để đối phó với việc tăng lãi suất và một đồng USD mạnh.

Khi đồng USD mạnh, giá hàng hoá nguyên liệu yếu, chỉ trừ trường hợp mặt hàng nào được chọn làm nơi trú ẩn an toàn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 112