Chỉ có nhà nông với nhà nước khổ!

Bài trong mục bạn đọc viết của bạn đọc Lâm Nguyên Thông trong mục “Bạn đọc viết” thuộc bài

Nông dân đề nghị VFA chỉ nên tìm đầu ra cho hạt gạo

Trong mua bán nông sản, từ lâu, ta thường đưa ra sự kết hợp “3 nhà” để kiến tạo hạnh phúc bền vững: nhà khoa học, nhà kinh doanh và nhà nông! Trong thực tế, tôi thấy “3 nhà” ít khi “hợp chuẩn hạnh phúc” mà chỉ tạo khổ cho “2 nhà”: nhà nông và nhà Nước.Ở đây, ta bàn chuyện mua bán lúa và nông sản. Thực tế, nói “nhà kinh doanh”, thì hiện nay để một nhà “kinh doanh” kinh bang tế thế đúng nghĩa nay kiếm cho ra cũng chảy máu mắt. Thường nông dân hay gặp tiếp xúc mua bán toàn là người trung gian, cò cáo. Chỉ khi nào có máy quay truyền hình thì ông to kinh doanh mới ra giả bộ ký hợp đồng họp báo để câu tín dụng (chứ chẳng cần uy tín gì đâu!). Nhưng rồi cuối cùng nhất nhất cũng đều qua giới trung gian.

Nông dân thì một nắng hai sương, có được hạt gạo hạt thóc, cây mía, củ khoai, cân cà phê, đậu phông…đến khi cần tiền là bán. Nhưng, có nhiều người cứ giả danh khóc than giùm cho nhà nông để kiếm lợi. Họ kể lể này nọ nhưng thực chất chủ yếu vì túi tiền của mình. Cho nên, xin tránh chuyện này. Xin đừng lấy danh nhà nông mà làm chuyện “nông”, khổ lắm! Vì, khi nhà nước nghe rằng nhà nông chỗ này chỗ kia khó khăn, là phải ra tay ngay. Nhưng, nếu lỡ không nghiên cứu kỹ, tuốt gươm nghĩa hiệp “quá tay” thì lại kẹt trong thời mà từng đồng phải tiết kiệm phải chắt chiu.

Cho nên, nhà nước nên lập một đoàn chuyên gia tự nguyện liên tục đi các nơi để thăm viếng nhà nông thực sự chân lấm tay bùn, có chụp ảnh quay phin đàng hoàng để làm bằng chứng. Chứ qua báo chí, nhà nước chắc chắn nghe thấy sẽ xót ruột cho nhà nông. Nhưng liệu nhà nông có hưởng?

Cho nên tôi nói “chỉ có nhà nông nhà nước khổ là thế!

Đăng ngày 05/07/11 trên TBKTSG Online.

Hits: 85