Công ty nước ngoài khảo sát mùa vụ ra sao?

trên TBKTSG Online. Trả lời được đăng ngày 05/07/11.
Tìm hiểu khảo sát vụ mùa ở đâu?
Lê Văn Tâm

Thưa tòa soạn, tôi chuẩn bị làm luận văn thạc sĩ về cà phê Việt Nam và thế giới. Tôi xin tòa soạn hay tác giả bài báo cho biết:- Muốn có các nghiên cứu khảo sát vụ mùa cà phê Việt Nam và thế giới tương đối chính xác và đáng tin, phải tìm ở đâu? Xin cho biết một số trang thông tin để phục vụ luận văn của mình.– Theo tác giả, tôi phải làm thế nào để có một khảo sát vụ mùa cà phê hay sau này một loại nông sản khác trung thực?

– Giả sử có một khảo sát không trung thực đủ, thì người tiến hành khảo sát thực hiện để làm gì? Và họ công bố trên toàn thế giới để làm gì khi biết chính họ là người nói láo?

– Theo tác giả, về sản lượng cà phê nước ta chừng bao nhiêu? sản lượng thế giới là bao nhiêu? Ý nghĩa của chúng là gì? Xin cám ơn tòa soạn và đặc biệt tác giả bài tư vấn.

==
Khảo sát để dự báo sản lượng: phải xem các con số xuất khẩu đã công bố trước!
Nguyễn Quang Bình
Anh Tâm mến, tôi cứ ngập ngừng mãi để liên lạc với anh, đến nay mới dám. Tôi sợ anh trễ ngày trình luận văn nên quyết định liên hệ với anh.
Vả lại, với nghiên cứu của anh, tôi hy vọng anh sẽ trở thành đồng nghiệp tốt của tôi sau này, biết đâu được, anh nhỉ! Tuy tôi không phải là tác giả bài viết, nhưng sợ anh cô đơn đành “lanh chanh” trả lời vậy. Email của tôi: nqb.nqbinh@gmail.com. Tôi xin trả lời theo thứ tự anh hỏi:

1. Việc đầu tiên, tôi khuyên anh nhắp “google” đến các websites của “International Coffee Organization” và USDA. Ở các websites này, anh có thể tìm thấy các khảo sát một cách có học thuật. Tại trong nước, tôi nghĩ anh có thể liên hệ với Trung Tâm thông tin nông nghiệp thuộc Bộ NN-PTNT, thông tin của họ thật nghiêm túc nhưng bị…”bụt ở nhà không thiêng”! Còn tìm đến các công ty xuất khẩu của ta, chắc không có bằng văn bản mà chỉ gặp người chịu trách nhiệm kinh doanh hỏi bằng miệng, chắc họ sẽ vui vẻ bày cho anh. Anh thử liên hệ với VICOFA xem, tôi nghĩ chắc họ có tài liệu.2. Anh phải đi, bỏ hết bàn giấy, băng rừng lội suối, nghiêm túc một cách khoa học, chọn vài loại phương pháp và kiên trì theo phương pháp đặt ra, đọc qua lịch sử sản lượng cà phê… Cái quan trọng là anh phải bỏ ngoài tai mọi ý kiến về giá cả…giá cà phê rất nhạy cảm, dễ ảnh hưởng đến con số của anh lắm!3. Giả sử anh viết một bài tiểu luận 20 trang, là tâm huyết của anh, khi trình bày, anh có nói khác đi? Vấn đề là khảo sát để có dự báo, nên các sai số đều có thể chấp nhận. Và anh chỉ cho tôi, đời này ai không sai nào?

4. Để biết sản lượng nước ta, ngoài việc đi thực địa, anh phải kiên trì theo dõi tin tức trên các trang mạng và báo chí. Nhưng, không nên đọc nhiều cùng một lúc mà vài ba ngày một loại báo, trang mạng. Vì do thu thập từ nhiều nguồn, nên các con số rất bất nhất. Riêng một điều cực kỳ quan trọng đối với luận văn của anh là phải lấy kết quả xuất khẩu để dò sản lượng. Thí dụ: như có người nói sản lượng năm nay 1,05 triệu tấn mà hiện nay xuất khẩu đã trên con số đó nhiều. Vậy tùy anh phải ứng biến để cân đối con số chứ khi trình luận văn thầy cô của anh hỏi sản lượng mà con số xuất khẩu cao hơn nhiều sản lượng thì chắc họ không tha đâu!

Anh có thể liên hệ với tôi theo địa chỉ email. Tôi sẵn sàng hỗ trợ hết mình, miễn phí! Thân.

Hits: 51