30/01/2022 Câu chuyện cà phê cuối năm Tân Sửu 2021

Tháng 01 dương lịch khép lại, Tết Nhâm Dần, năm mới âm lịch lại tới.

Những âm động diễn biến thị trường cà phê robusta vẫn còn chát chúa chứ không như tiếng nổ giòn tan như bên sàn arabica.

Nếu như kết thúc năm dương lịch, hiệu suất đầu tư cả năm 2021 trên sàn London tăng 59,96% và New York dương 94,95%, thì vào tháng đầu năm 2022, giá robusta mất 11,70% trong khi New York tăng 4,31%.

Đến bây giờ, chúng ta đã hiểu ít nhiều vì sao giá cà phê London kể cả New York chao đảo, bên này theo hướng giảm bên kia chọn đường lên. Về cung-cầu, mùa năm nay 2022, Brazil chuẩn bị hái robusta mùa được. Đến tháng 04/22 nông dân Brazil mới hái chính vụ nhưng thật ra họ đã bán trước khá nhiều, chỉ cần đợi cứ một đợt giá trên sàn London tăng là họ chốt bán. Trong khi đó, giá New York thì tăng nhưng đỉnh sau cứ lùi dần xuống dưới, từ 252 cts/lb rồi 245/242 rồi nay là 240 cts/lb.

Hình như các quỹ đầu tư tài chính đang mượn số lượng tồn kho đạt chuẩn giảm nhanh để đẩy giá arabica tăng hầu thoát vị thế dư mua.

Nhớ cuối năm 2021, thị trường cà phê dao động mạnh nhưng để chọn đỉnh. Nay chao đảo cũng không thua, nhưng tôi có cảm giác như để dò đáy. Hiện tượng này rất thường thấy. Một khi chọn được đỉnh hay đáy, bấy giờ họ mới cho giá yên và tính đường ăn thua mới.

Trên các sàn giao dịch tài chính, tất cả đều như vậy cả. Ngay cả các sàn chứng khoán Mỹ tuần qua, giá cổ phiếu dội xuống chóng mặt nhưng phiên ngày 28/01 bùng phát tăng lấy trội luôn những gì đã mất. Nhưng dân chơi chứng khoán đừng thấy vậy mà mừng và kỳ vọng giá tăng bền vững. Chao đảo kiểu ấy là một kiểu “gây rối” để các quỹ tài chính tạo thời cơ thoát thân. Nếu như cứ tin nhóm môi giới mà bắt đáy, thì khi xong chuyện, người ta sẽ giải thích “ai bảo bắt khi cây dao rơi”.

Hiện nay, nhiều bài báo vẫn còn treo thông tin Brazil mất mùa, Việt Nam xuất khẩu giảm, phía trước là thế giới thiếu cà phê do biến đổi khí hậu và sương giá xuất hiện trong năm mới. Biến đổi khí hậu làm cà phê thất thu là chuyện có thật nhưng là chuyện đường dài. Còn khi đọc tin thời tiết, chỉ nên tin khi nào mùa màng trong vòng vài tháng hay một năm bị ảnh hưởng, thì bấy giờ mới là tin thời tiết thực mà thị trường dựa vào để làm giá. Và…giá cà phê thì thay đổi từng giây…nên những biến động trên sàn cần được hiểu không phải vì cái lâu dài mà cái tức thì.

Nghĩ không ra đến bây giờ mà vẫn còn nhiều clip trên facebook của một vài nhóm cứ treo thông tin động về vụ sương giá giữa năm trước. Nó qua lâu lắm rồi và giá 2 thị trường đâu còn vì sương giá Brazil nữa! Họ làm chúng ta ngộ nhận. Lỗi ngộ nhận của ta là cứ nghe theo cái tin “dai nhách” để đi đến quyết định sai, còn người làm ta ngộ nhận thì…chưa biết họ đưa tin vì mục đích gì…nhưng cũng không loại trừ cho bà con mình nghe để trữ hàng chờ giá nhằm mục đích riêng. Trong kinh doanh, mục đích riêng chẳng có gì khác hơn là tạo lợi nhuận.

Tết đến, chúc bà con tươi vui, tỉnh táo và quên đi những vướng bận của năm cũ, nhất là các thông tin dắt đường ta đi sai lạc.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 274