6/10/2019 Các yếu tố tác động đến giá cà phê phái sinh tuần từ 7/10/19

Cảm nhận thị trường‘ là loạt bài không thường xuyên của trang THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ. Những bài này có mục đích giúp bạn có cái nhìn trước với tình hình thị trường. Chúng không chỉ dành cho người kinh doanh cà phê mà còn các sàn hàng hóa phái sinh khác.

Thật ra, do đây là chuyên trang cà phê, đề bài phải viết vậy. Cả thị trường tài chính thế giới đang xem tuần từ 7-11/10/19 là rất quan trọng. Các sự kiện sắp diễn ra có thể ảnh hưởng nhiều đến các sàn giao dịch tài chính. Chúng gồm các sàn chứng khoán và phái sinh, trong đó có cà phê London và New York.

Tái đàm phán thương mại Mỹ-TQ

Hai nước tham chiến ‘bắn nhau’ bằng thuế nhập khẩu đã định ngày 10 và 11/10/19 để ngồi lại bàn đàm phán. Đoàn TQ do PTT Lưu Hạc dẫn đầu sẽ sang gặp phái đoàn thương thuyết Mỹ tại Washington. Các vấn đề còn bỏ lững gồm TQ phải mua nông sản Mỹ, sở hữu trí tuệ, TQ không được ép doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao công nghệ…Một vấn đề rất mới nữa là TT Trump đã yêu cầu TQ điều tra cựu PTT Mỹ Joe Biden. Ông nghi ngờ Joe Biden tham nhũng với người TQ khi làm phó cho TT Obama. Biden hiện là ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Mỹ 2020.

Nếu hai bên không đạt một thỏa thuận như mong muốn, Mỹ sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% cho 250 tỷ USD hàng hóa TQ. Ngày đã đinh sẵn: 12/10/19! Chính vấn đề ‘mới’ như nói trên có thể làm khó cho TQ. Người TQ vốn không ưa lắm Trump do ông gây thương chiến. Nên yêu cầu của TT Trump về J. Biden khó mà được thỏa mãn.

Theo bạn, nếu đạt thỏa thuận, thị trường sẽ thế nào? Nếu không đạt, giá cà phê ra làm sao?

Fed phát hành thông báo định kỳ

Fed sẽ thông báo giải trình quyết định vì sao hạ lãi suất USD. Cuối tháng 9/19, Fed hạ 0,25% nay lãi suất cơ bản USD còn 1,75-2%/năm. Trước đây, Fed cũng ỡm ờ chuyện còn giảm hay không giảm lãi suất trong năm này. Tuy nhiên, các chỉ báo công nghiệp và tiêu dùng Mỹ ra tuần trước giảm xuống mức thấp nhất tính từ chục năm nay.

Trong khi đó, Fed hàng ngày đã thực hiện bơm tiền mặt ứng cứu các ngân hàng. Bình quân mỗi ngày 75 tỷ Usd. Có ngày 100 tỷ Usd. Chứng tỏ nền kinh tế tài chính Mỹ thiếu vốn. Cuối tuần trước, Fed lại thông báo sẽ kéo dài thời hạn cung ứng vốn đến 4/11 thay vì dừng trong tháng này. Hiện tượng này làm thị trường nghi ngờ Fed sẽ hạ lãi suất thêm một vài lần nữa trong 2019.

Theo bạn, nếu Fed nói bóng gió hạ lãi suất, thị trường thế nào? Nếu Fed quẳng ‘cục lơ’, giá cà phê ra làm sao?

Brexit

TT Boris Johnson đã đưa kiến nghị về thỏa thuận để VQ Anh rời EU. Nhưng EU cho rằng đề nghị của TT BoJo không có gì mới. TT BoJo nói mới hay không mới, VQ Anh cũng quyết ra đi lo cho sinh mệnh của mình. Dư luận cho rằng nếu EU căng qua, BoJo có thể phải dời ngày Brexit.

Phần kết và gợi ý

Chưa hết thương chiến Mỹ-TQ, nay đến Mỹ-EU. Bà con nông dân Scotland, Pháp và Italia lên TV rên khôn xiết. Người trồng lúa mạch, trồng nho, là phô mát…đang khóc như mưa.

Căng thẳng chính trường Mỹ khi phe Dân Chủ đang đòi luận tội TT Trump. Ông đang rối bời. Không biết liệu có buông bên chiến tranh thương mại?

Có thể báo chí và các nhà cung cấp thông tin thị trường sẽ không nói hết được các vần đề. Tôi đưa lên đây để các bạn tự tìm hiểu trên báo chí và các báo cáo thị trường một cách rộng rãi và đầy đủ hơn.

Cái nhìn về thị trường và giá cả là từ chính nhận định thời cuộc của bạn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 295