Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump sốp phổi với EU vì chưa thấy động tĩnh gì về đề nghị ngày đàm phán. Ông ben đe dọa 50% thuế đối ứng lên hàng nhập khẩu từ EU bắt đầu từ tháng 6/2025.
Nhưng hôm qua Chủ nhật ông đã đồng ý theo yêu cầu từ EU về việc gia hạn kế hoạch áp thuế 50% đối với khối này thêm một tháng đến đầu tháng 7.
Hiện chưa rõ liệu mức thuế 50% này có được áp dụng bổ sung vào kế hoạch thuế 20% đối với EU của ông Trump hay không, kế hoạch này cũng dự kiến có hiệu lực từ đầu tháng 7.
Trên Truth Social, ông viết: “Hôm nay tôi đã nhận được cuộc gọi từ bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, yêu cầu gia hạn thời hạn áp thuế 50% liên quan đến thương mại và Liên minh châu Âu vào ngày 1 tháng 6. Tôi đã đồng ý gia hạn đến ngày 9 tháng 7 năm 2025 – Đó là đặc quyền của tôi khi làm điều này.”
Nghe vậy, giá kỳ hạn chứng khoán chỉ số Mỹ tăng liền vì tâm lý giảm bớt lo ngại về kế hoạch thuế quan của ông.
Sáng sớm nay, giá vàng rớt 22$ còn 3371$/ounce, dầu thô tăng nhẹ, giá đậu nành và bắp Mỹ giảm trong khi lúa gạo và lúa mì tăng khá mạnh khi chỉ số giá trị USD/DXY giảm 0,32 còn 98,68 điểm (09g00 VN)
==
NGUYỄN QUANG BÌNH
0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.
Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…
Hits: 207
1 Trackback / Pingback