8/4/2019 Dự đoán giá cà phê nội địa tuần này

nguyễn quang bình

Giá cà phê trên thị trường nội địa tuần qua có lúc đã chạm 31,5 triệu đồng mỗi tấn, mức sâu nhất tính từ đầu niên vụ đến nay. Nhìn theo kỹ thuật để dự báo, giá cà phê trong nước tuần này có thể còn xuống chung quanh 31 triệu đồng mỗi tấn. Sở dĩ chưa thể rớt sâu hơn là nhờ giá bán xuất khẩu tính theo chênh lệch giữa giá niêm yết sàn London với FOB (giao hàng qua lan can tàu) sẽ co lại do nông dân không bán mạnh vì chưa đồng ý với các mức thấp mới xảy ra khi giá kỳ hạn xuống quá nhanh.

Giá cà phê xuất khẩu cơ sở loại 2, tối đa 5% đen vỡ tuần trước ở mức -20 Usd/tấn so với giá niêm yết cơ sở giao dịch tháng 07/19. Khi giá London xuống quá thấp, giá bán xuất khẩu tính theo chênh lệch ấy có thể lên bằng giá hoặc cao hơn mức niêm yết của London.

Cũng cần biết rằng về yếu tố cung-cầu, thị trường hiện có thông tin rằng: Đứng trước tình hình xấu trên thị trường kỳ hạn cà phê, chính phủ Brazil đang cân nhắc lập lại Quỹ mua cà phê hỗ trợ nông dân thông qua giao dịch quyền chọn bán (put option). Qua giao dịch này, nông dân có thể bán sản phẩm với mức giá được bảo đảm (strike price). Khi tham gia, người mua quyền chọn bán phải trả một mức phí mua quyền chọn.

Hiện thị trường chưa rõ liệu chính quyền mới của ông Jair Bolsonaro có sẵn sàng lập quỹ hay không và lượng tiền là bao nhiêu. Giá tham chiếu của ngày 04/04/19 của quyền chọn bán trên sàn arabica New York cơ sở tháng 12/19 ở quanh mức từ 85 cts/lb (chừng 1.874 Usd/tấn) với mức phí bảo hiểm là 1,44 cts/lb (32 Usd/tấn) đến 80 cts/lb (1.764 Usd/tấn) với mức phí là 0.75 cts/lb (16,5 Usd/tấn). Chương trình này đã được Brazil thực hiện mới nhất vào năm 2013 và tất cả cà phê bán qua quyền chọn thời đó được đưa vào kho dự trữ, sau đó đấu giá, và đến năm 2017 đã thanh lý toàn bộ. Qua Reuters, các nhà phân tích nhận định rằng chính quyền Brazil sẽ không dễ thực hiện chương trình vì tổng thống mới đang thực hiện chính sách cắt giảm chi phí và thâm hụt ngân sách.

Thị trường tiên đoán hai khả năng có thể xảy ra cho giá arabica:

  • Nếu thực hiện, nguồn cung ứng arabica giảm áp lực nhờ đó giá cà phê New York có thể phục hồi quanh khu vực 90-100 cts/lb;
  • Nếu không thực hiện, người kinh doanh cà phê Brazil phải bán bảo vệ (hedging) lên sàn kỳ hạn và đưa đến hậu quả giá New York còn giảm tiếp. Đáy mới nhất của sàn arabica ở 91.25 cts/lb, nếu gặp áp lực bán khống từ Brazil, chắc chắn sẽ có đáy mới.  

Hướng thuận/nghịch trên thị trường cà phê đang chờ tin ấy vì trong trường hợp này giá robusta sẽ được arabica nâng đỡ.

Hits: 170