6/5/2019 Cảm nhận thị trường: Coi bộ không xong!

giacafe
Giá xuống...chạy!!!

Phó Thủ tướng TQ Lưu Hạc cùng 100 tuỳ tùng đáp xuống Washington thứ Tư 1/5 tuần trước với ý định đẩy nhanh tiến độ đàm phán để chấm dứt đàm phán những điểm còn vướng trong tranh chấp thương mại giữa TQ và Mỹ.

Nhiều ngày nay, tin tức về đàm phán hầu như lắng động. Tuần trước thế giới cứ ngỡ thứ Sáu 3/5 sẽ có kết quả. Nhưng…tất cả đều giẫm chân tại chỗ.

Hai vấn đề trọng đại cần giải quyết giữa Mỹ-TQ là chuyển giao công nghệ và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ. Đột nhiên, TT Mỹ phản pháo!

Thời Báo Kinh Tế Sài gòn đưa tin Mỹ doạ áp thuế từ 10% lên 25% trên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu TQ vào Mỹ. Các báo khác cho rằng lệnh này sẽ có hiệu lực vào 10/5 tới đây.

Sao lại bất ngờ như thế? Rất có thể rằng sau báo cáo về các chỉ số tăng trưởng kinh tế Mỹ như GDP trong quý 1-2019 của Mỹ đạt 3,2% và chỉ số thất nghiệp giảm chỉ còn 3,6%, là mức thấp nhất tính từ 12-1969 trở lại đây, chỉ trong tháng 4-19, tăng 263.000 việc làm. Lương bình quân tăng 3,2%. Còn chi hơn nữa!

Diều đó chứng minh rằng đối đầu với TQ, nền kinh tế Mỹ chẳng bị ảnh hưởng mấy. Trong khi đó, TQ đang chật vật với tăng trưởng.

Vậy là TT Trump có cơ sở để mạnh tay với TQ nhằm lấy thế thượng phong, dù thế nào chiến tranh thương mại cũng chấm dứt, nhưng Mỹ có cơ choi tay trên.

Khi nghe tin, các sàn chứng khoán để tháo chạy, giá các sàn hàng hoá cũng rơi lã chã.

Giá cà phê NY trong phiên 6/5 có lúc âm 1.20 cts/lb đạt 89.60 cts/lb. Khi viết bài này, giá NY vẫn thế yếu. Ảnh hưởng tiêu cực tức thời từ tuyên bố của TT Mỹ bao trùm các thị trường tài chính.

Giá cà phê 2 sàn đang thế yếu. Thêm cú này nữa, coi bộ không xong!

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 276