6/12/2020 Suy nghĩ về thị trường cà phê trong nước thời gian tới.

Cà phê arabica Đà Lạt - Ảnh: Duy Hồ

Những đợt tái phát của dịch Covid-19 là nỗi lo thực sự của thị trường cà phê. Tuy nhiên, robusta thường được pha chế tại nhà nên nhu cầu tiêu thụ dù có giảm cũng không tệ như arabica. Chỉ lo rằng khi giá arabica suy sụp, London sẽ khó có cơ hội đứng vững.

Tồn kho đạt chuẩn hai sàn ngày mỗi tăng nhưng không có hàng từ Việt Nam mà chủ yếu từ Nam Mỹ và Brazil. Nói như thế để hy vọng rằng nhu cầu mua hàng robusta ngoài kho của sàn sẽ chủ yếu từ Việt Nam một khi hoàn cảnh hậu cần (logistics) cho phép.

Hiện nay, dòng vốn trên thị trường tài chính đang chịu hấp lực của các sàn chứng khoán, nhất là các cổ phiếu thuộc ngành dược phẩm (vắc-xin) và thương mại điện tử. Đóng cửa tuần trước, giá chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng lên mức cao kỷ lục lịch sử khi có tin các nhà lập pháp Mỹ hình như đã có những đồng thuận về gói hỗ trợ 908 tỷ Usd trong năm 2020.

Giá cà phê lại rất nhạy cảm với tình hình dịch Covid-19 và chính sách tiền tệ. Cần thấy trước rằng giá cà phê thời gian sắp tới còn khó khăn với những biến động hết sức thất thường.

Sức ép bán đầu vụ khi thu hoạch sẽ không mạnh như các năm trước, những năm giao thương còn suôn sẻ. Giả sử như có áp lực, lực mua đầu tư trên thị trường nội địa sẽ xuất hiện giúp cho giá trong nước không tuôn mạnh.

Còn nhìn về giá cà phê nội địa tuần này, mức dao động có thể trong vùng 31,5 đến 33,5 triệu đồng/tấn.

Nguyễn Quang Bình

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 46

quang cao