5/3/2020 Giá hai sàn cà phê co giật, có phải do hột cà phê?

Cảm nhận thị trường.

Có nên nói thị trường cà phê là một sân chơi cực kỳ phức tạp nhưng đầy thú vị. Nhưng nó cũng chứa đầy rủi ro.

Món vàng chỉ có một số dân tộc mê, một số người thích sắm sửa trang sức, người thích vàng cũng chưa chắc đã biết thị trường phái sinh vàng. Mặt hàng dầu thô thường chỉ để cho các đại gia xuất nhập khẩu xăng dầu dù đâu đâu cũng cần xăng dầu làm chất đốt và sản xuất. Chưa chắc dân thường đã biết có các sàn phái sinh dầu thô.

Cà phê khác hoàn toàn. Có hàng chục nước quanh vành đai đường xích đạo trồng, xoayuanh cả một vòng Trái đất. Diện tích sản xuất to nhỏ, hàng chục ngàn héc ta có, vài công đất cũng có. Người chỉ có vài ba bao cà phê hay thận chí không có hột nào trong tay, cũng có thể nhảy lên sàn cà phê chơi tuốt luốt. Cho nên tầm ảnh hưởng của sàn này là mọi nơi mọi chốn.

Sân chơi càng tự do, cuộc chơi càng rủi ro. Tiếc một điều nhiều người tham gia cứ tưởng giá cà phê là do dân kinh doanh cà phê làm giá. Thật ra, quyết định giá cà phê do người chuyên nghiệp cà phê chỉ quyết định được 5%.

Nhiều nhà vườn đem bán cà phê hàng ngày, cứ tưởng giá đó là do dân buôn tạo nên. Thực ra, nghĩ như thế cũng không có gì sai nhưng đánh giá họ như thế là hơi quá mức. Nghĩ tưởng như thế cũng có nghĩa là đề cao họ quá đáng.

Giá trên các sàn cà phê trên sàn, ngoài 5% là do các nhà buôn lớn nghiệm theo cung-cầu, còn lại là trong các nhà đầu cơ tài chính, gồm có các nguồn quỹ tài chính và ngân hàng. Ngoài ra, các tay chơi lớn này còn dùng đủ mọi thủ thuật để mời chào nhóm đầu cơ nhỏ lẻ mua hàng giấy hay còn gọi là mua bán trên mạng. Để làm cho “cá bé” tin, “cá lớn” thường nói về cung-cầu, chỗ này thiếu, nơi kia thừa nhưng thực sự người ta dùng các nguồn vốn cực lớn vài chục tỷ Usd để điều hướng giá.

Cứ nghĩ đi, một khi hạ lãi suất, các ngân hàng với tư cách là nhà đầu cơ tài chính trên các sàn phái sinh lấy gì mà ăn? Thì họ tìm cách chiêu dụ “cá bé” nộp tiền vào “kinh doanh”. Thực chất, các sàn kinh doanh phái sinh là cỗ máy xay ra tiền cứu gỡ những gì họ đã mất. (Đương nhiên còn nhiều sản phẩm kinh doanh khác để kiếm lợi nhuận). Nhưng các sàn phái sinh thực sự là nơi “cá lớn” kiếm tiền nhiều nhất. Vì ở đó người chơi hàng giấy không giao nhận hột cà phê nào mà chỉ là thanh lý các hợp đồng với nhau bằng tiền mặt. Thì cần nói thẳng rằng đó là cái chợ dùng tiền để kiếm tiền. Dùng tiền để kiếm tiền với chấp nhận hên xui may rủi, đó không phải là cỗ máy đánh bạc, casino sao?

Xin hỏi các bạn, trên một sòng bài, ai là người thắng cuối cùng và tuyệt đối? Không lẽ đó là người chơi bài? Hay là chủ sòng?

Câu hỏi này xin dành cho các bạn tự trả lời. Nhưng giá cà phê đu đưa mấy hôm nay, thấy là đáng khiếp…Nhưng chỉ buồn cho các bạn nào cứ tưởng đó là giá cà phê.

NGUYỄN QUANG BÌNH 0949393283

 

Hits: 20