5/2/2020 Tin hay không, tùy bạn: Về một cách phòng tránh con virus nCoV.

Tác giả: NGUYỄN QUANG BÌNH, thời còn son!

Thời nCoV hoành hành, tôi không dám vi hành mà chỉ rút cổ ở nhà. Chỉ khi nào có chuyện rất cần như mua thức ăn đồ uống mới phải xuất hành.

Hôm qua, dạo mạng, đọc được một bài thú vị đăng trên báo THE SCOTSMAN – SCOTLAND’ S NATIONAL NEWSPAPERS. Thấy vui và có sự trùng hợp về cứu bệnh cảm cúm mà tôi đã từng trải nghiệm.

Số là vào khoảng năm 1995 hay 1996 gì đó nay không còn nhớ. Bấy giờ tôi còn làm việc tại một hãng kinh doanh nông sản có quốc tích Anh (E.D…), VPĐD đóng tại đường Đông Du, Q.1, TPHCM. Sếp là một anh người Scotland tên là M. O’Do.).

Có hôm, tại nơi làm việc, tôi bị sốt hành. Dù có thuốc cảm dự phòng thông thường nơi làm việc, anh ta khuyên nên uống thứ anh ta bày theo kiểu dân gian người Scotland. Lấy chai whisky J. W. Black Label, anh pha nước thật sôi, cộng mấy lát gừng và khuyên tôi uống, nhiệt độ nước càng nóng càng tốt.

Anh bảo “ông cứ xơi thứ toddy này, người sẽ đỡ ngay”. Lạ! Chỉ vài phút sau, mồ hôi toát ra như tắm. Người nhẹ hẳn và…ra rú chiếc xe Super Sprint ra về. Ngày mai lại, vẫn đi làm tiếp tục.

Bữa trước đây, có anh bạn thân kẹp chai whisky đến nhà chơi và xúi nhậu. Tôi nghĩ phải giữ gìn sức khỏe để nhỡ nCoV tấn công! Anh bảo cứ uống, virus tiêu tùng ngay. Tôi ngại ngùng nhưng nhớ ngay bài giải cảm cúm của Sếp O. và cũng kể cho ông bạn ấy nghe liền kỷ niệm “toddy”.

Đọc được bài trên báo The Scotsman với tiêu đề “Whisky cured my coronavirus, says Wuhan-based Brit who contracted deadly flu” lại gặp sự trùng hợp.

Bài báo kể rằng có bạn trẻ người Anh bị kẹt ở tâm dịch nCoV Vũ Hán. Anh ta bị nhiễm con virus quái ác hiện nay. Bác sĩ khuyên uống thuốc, anh từ chối do cả đời ít uống thuốc tây. Anh “buồn tình” làm “toddy” theo kiểu trộn với mật ong và lạ thay…virus trốn mất.

Đúng hay không, tin hay không, tùy các bạn. Nhưng bài nguyên bản tiếng Anh có đường dẫn đường hoàng ” https://www.scotsman.com/…/whisky-cured-my-coronavirus-says…“.

Tôi không dám khuyên uống rượu nhất là thời bây giờ ra đường léng phéng bị phạt nặng tiền và giữ xe . Nhưng chắc tùy cơ địa từng người, trên đây là một cách tránh khá thú vị.

Nguyễn Quang Bình

Hits: 56