4/7/2019 Nói thật hay…chém gió?

Kinh nghiệm trong nghiệp cung cấp thông tin thị trường cà phê, có khi mình nói thật thì người ta cho là chém gió, khi muốn chém gió…thì người ta tin đó là chuyện thật.

Phiên 3/7/19 tức trước ngày Mỹ nghỉ lễ Quốc Khánh, giá cà phê arabica bung lên mạnh ai cũng cứ tưởng robusta London chạy theo. Nhưng không phải vậy.

Có người liên tưởng đến ”biến đổi khí hậu” bèn bàn rằng chắc Brazil do tự nhiên một thành phố Mexico bỗng đâu đá tuyết lạnh trên trời rơi xuống, xe cộ bị lấp trên cả thước. Sao đó không thể là Brazil nay mai, nơi có sản lượng cà phê to không nước nào so bằng?

Nói vậy tức là chém gió…nhưng giá cà phê arabica New York tăng hôm qua dù rất mạnh vẫn không khiến robusta London nhúc nhích, bực thật!

Hình như giới kinh doanh tài chính muốn bù cho người sản xuất nông nghiệp Mỹ ăn lễ Quốc Khánh hay sao vậy chứ! Không tin cũng phải tin vì trong 18 sàn giao dịch phái sinh hàng nông sản tại Mỹ, chỉ có 5 sàn giảm giá, còn 13 sàn kia tăng tợn. Cà phê arabica tăng 3,7% chỉ là chuyện nhỏ vì phô mai +7,16%, sữa +6,39%bắp +4,66%…

Các sàn nông sản như đồng lúc kéo nhau lên. Không lẽ các sàn tăng đều do lo sợ có sương giá ở Brazil?

Nói vậy để bạn đọc đừng tin lắm vào các con số sản lượng, tin sương giá…cung-cầu, mà nên hiểu rằng đó chính là sự sắp xếp, đều chuyển vốn của các quỹ đầu tư tài chính.

Xin dừng chém gió!

Viết thay cho mục ”cảm nhận thị trường”.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 279

quang cao