(30-8-3017) Thị trường cà phê: Các nước xuất khẩu cần xem lại cách mua bán hàng thực

Đóng cửa phiên 29-8 giá cà phê arabica chốt mức 128.60-2.70 cts/lb và robusta 2105-7 USD/tấn. Cấu trúc vắt giá London cách biệt 97$ giữa tháng 9-2017 với 3-2018 là 2146 với 2049$.

Lưu ý rằng hoạt động mua bán hàng thực như xuất nhập khẩu cả hai chủng loại arabica và robusta hiện nay rất yếu.

Giá hai sàn cà phê vẫn giảm dù London chỉ mất vài USD khi đóng cửa hôm qua nhưng đứng trước tin xuất khẩu cà phê Brazil và Việt Nam có dấu hiệu giảm liên tục nhiều tháng, đấy là điều không bình thường. Điều này cũng cần được các nước xuất khẩu lưu ý để có một hướng kinh doanh khác chứ nếu để thế này và tin giá hôm nay là cho kinh doanh ngay ngày mai, xem ra không còn phù hợp, dù cái nhìn này đã được thấy từ lâu.

Bán dồn hàng cà phê vào trong tay một vài người có tiềm lực và khả năng tài chính để họ xây thành đắp lũy tồn kho, rồi một khi lượng tồn kho có đủ trong tay, chính họ là người kêu giá trong khi các nước xuất khẩu cứ tưởng thị trường nội địa khô hàng, chờ giá lên để bán lượng hàng còn mỏng trong tay và cứ tưởng mất mùa là được giá…thì cách làm này cần được mỗ xẻ để tránh được các rủi ro về giá và về thị trường sau này.

Thị trường cà phê tại các nước sản xuất đang bị lèo lái bởi nhiều tay đầu cơ quốc tế. Song chính bản thân các nước xuất khẩu lại cứ tưởng đấy là do hoạt động của thị trường hàng hóa tự do, thì coi chừng nhầm to. Chính quan chức ngành hàng và các doanh nghiệp từng nước xuất khẩu phải bàn bạc bán cho ai, và không nên bán cho ai.

Thị trường cà phê ngày hôm qua giảm còn do các yếu tố địa chính trị, Triều tiên bắn tên lửa đạn đạo vào khu vực biển Nhật bản, thế giới tài chính rung chuyển theo, đồng USD giảm giá nhưng giá cà phê không tăng lên được. Ngược lại giá kim loại vàng lại tăng mạnh như chỗ trú vốn cho giới tài chính. Khi giá vàng tăng, hoạt động các thị trường tài chính khác thường yếu và mất niềm tin vì một chuyện gì đó.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Viber+Whatsapp+Tel: 094 9393 283

Xem thêm:

(28-8-2017) Thị trường cà phê: Giá có khó đoán về kỹ thuật?

(27-8-2017) Thị trường cà phê nội địa: Tuần tới có giữ được mức cũ?

Hits: 75

quang cao