(30-7-2018) Giá cà phê chưa ngớt giảm

Tháng 07/2018 đang qua nhanh. Đây là tháng giá cà phê trên cả hai sàn kỳ hạn robusta London và arabica New York xuống ở mức thấp nhất từ mấy năm nay. Nhìn trên đồ thị diễn biến giá kỳ hạn cà phê London, nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường sử dụng làm tham chiếu, giá hiện nay đang ở khu vực thấp nhất, ít ra tính từ đầu tháng 01/2017 đến nay (xem hình 1).

Thật vậy, thông tin năm nay Brazil được mùa lớn cà phê, trên 60 triệu bao tức 3,6 triệu tấn, cộng với nhiều nước tăng năng suất, đã góp phần đưa giá cà phê trên các thị trường từ hàng thực đến kỳ hạn đều giảm mạnh.

Dịp hai tháng Bảy và Tám hàng năm là thời gian các nhà nhập khẩu, các nhà tiêu thụ chính như hãng rang xay tại vùng ôn đới đều tập trung nghỉ hè, đã làm nhu cầu mua giảm mạnh. Trong khi đó, các quỹ đầu tư tài chính trên các sàn cà phê tăng cường bán khống trước tin nhiều nơi trên thế giới được mùa, cũng làm giá kỳ hạn và sức mua hàng thực tại các nước xuất khẩu giảm trông thấy.

Sau một tuần tính đến ngày 27/07, giá kỳ hạn cà phê robusta giảm 30 Usd để còn 1653 Usd mỗi tấn. Giá arabica sau khi chạm mức thấp nhất từ 4 năm nay, tuần qua đã chững lại và đóng cửa chỉ giảm 0.25 cts/lb để chốt tại 110.45 cts/lb so với tuần chấm dứt ngày 20/07/2018 (xem hình 1).

Giá cà phê nội địa nhiều nơi tại các tỉnh Tây nguyên, vùng sản xuất trọng điểm của Việt Nam cũng hạ xuống mức 34 triệu đồng mỗi tấn. Nhưng giá cà phê xuất khẩu loại 2 tối đa 5% đen vỡ giao hàng vào các kho quanh TP. HCM vẫn giữ được trên mức 35 triệu đồng mỗi tấn, tuy nhiêu sức mua rất hạn chế.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 121