30/10/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần: Coi chừng mất tập trung!

Thị trường tài chính có một tuần biến động dữ dội. Hoạt động luân chuyển dòng vốn trên các sàn giao dịch, từ ngoại hối đến chứng khoán, đến các sàn hàng hóa thương phẩm, làm cho sóng chỗ này dâng cao, thì chỗ khác phải ngập chìm trong mất mát.

Thật ít khi thấy giới đầu tư tài chính và những người kinh doanh có liên quan lại sống trong môi trường huyên náo và mất tập trung như những ngày gần đây.

Giá nhồi lên được tại sàn này thì lại sụp sâu ở sàn khác. Sau một tuần, chỉ số chứng khoán Mỹ Dow Jones tăng 5,7%, S&P 500 tăng 4%, dầu thô WTI tăng 3,9% nhưng kim loại vàng giảm 0,5% và…hai sàn cà phê thiệt thòi lớn: sàn robusta giảm 7,36% (-147 USD/tấn), giá arabica giảm 9,71% (-18,05 cts/lb hay giảm gần 400 USD/tấn).

Giới kinh doanh tài chính đang đặt cược vào đợt tăng lãi suất với 75 điểm phần trăm cho lần thứ tư và tin đó là lần cuối cùng trước khi Ngân hàng trung ương Mỹ (FED) nhẹ tay do đã “đốt lò” lãi suất điều hành đồng USD quá nóng. Đúng hay không thì phải đợi thêm vài ngày nữa khi FED họp và bỏ phiếu.

Ngân hàng trung ương EU (ECB) trong tuần đã tăng lãi suất đồng Euro thêm 0,75%. Như vậy, từ 0% nay đã lên 1,5% chỉ trong hai lần quyết định. Còn tăng thêm, cũng mạnh như thế hay không, sẽ phụ thuộc vào báo cáo lạm phát toàn vùng sử dụng đồng Euro (eurozone) vào đầu tuần này. Thị trường dự kiến tỷ lệ lạm phát tại EU vẫn là hai chữ số chứ chưa thể giảm.

Vương quốc Anh có Thủ tướng mới với lời hứa tập trung ổn định tình hình kinh tế trong nước thông qua việc rời khỏi các hiệp định biến đổi khí hậu (COP27).

“Thế cuộc” tài chính thay đổi chóng mặt, tâm lý nhà kinh doanh bồn chồn, bất định. Lại gặp chỉ số đồng USD xoay vần xoay vũ, lên lên xuống xuống, làm lung lay và suy yếu giá trị đồng nội tệ các nước sản xuất cà phê.

Nước xuất khẩu đang lo giá cà phê còn mất nữa, trong khi nhiều nhà kinh doanh và đầu tư tài chính đang trông chờ giá thấp để mua, nếu không vì mục đích lợi nhuận thì chí ít cũng sử dụng vốn kinh doanh nhỏ hơn, chi phí tài chính và ngân hàng ít hơn.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 271