30/03/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Cà phê arabica Đà Lạt - Ảnh: Duy Hồ

Hôm qua, một quỹ phòng vệ (hedge fund)  cũng thường được tin tưởng để giao hay thông qua họ nhằm mua bán bảo vệ giá trên các sàn phái sinh cà phê, dầu thô, vàng…bị bể bạc. Hai ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ) và Nomura (Nhận Bản) báo lỗ hàng tỷ Usd do cho quỹ phòng vệ này vay. Nghe đâu quỹ này lỗ hàng chục tỷ Usd! Quỹ bề thế như vậy mà còn bể bạc huống chi các sàn…lèo tèo tại các nơi. Chỉ cần khuyến dụ hay rắp tâm đầu cơ thì…phải chuẩn bị cho tình cảnh “khố rách áo ôm” mà thôi. Giả sử như một “nhà con” nào ở tại đâu đó có chuyển tiền nhờ quỹ kia phòng hộ cho mình…thì bây giờ bể bạc, lấy gì mà bù…không khố rách là gì.

Nói vậy để thấy rằng cách chơi hàng giấy cà phê nó còn hơn đánh bạc. Đánh bạc thua còn tìm cách ngồi gỡ may ra còn hy vọng kiến được ổ bánh mì Sài Gòn gặm đỡ về nhà, còn thua bạc trên sàn thì chỉ biết thua và cho sạch tiền túi luôn nếu nhà cái bể bạc.

Thật ra nói oan cho vụ tàu Ever Given được giải thoát khỏi mớ đất cát cạn của bờ kênh Suez…vì tàu đi được, giá cà phê rớt. Người ta chỉ dựa trên lý do đó để giải thích vì sao rớt hời hợt thế thôi. Giá cà phê rớt và nhiều sàn phái sinh nữa cũng te tua phiên hôm qua do các ngân hàng cho vay bán vị thế kinh doanh của quỹ phòng vệ kia để còn rút lại được đồng nào hay đồng ấy. Nói chung, phiên hôm qua, sàn nào bán nhiều đều có dính dáng đến quỹ phòng vệ kia khi “hàng rào” tài chính của họ bị gãy đổ.

Như vậy, liên tiếp trong vòng 1 tuần các bạn có thể thấy sự tăng trưởng kinh tế dựa trên lý thuyết “toàn cầu hóa” là rất dễ bị tổn thương. Một ngành hàng hóa nông sản cứ tin vào một sàn tài chính để làm giá như cà phê thì rất dễ vỡ và thiệt hại không chỉ cho dân kinh doanh mà còn tạo hiệu ứng domino cho nhà vườn, người sản xuất một cách tiêu cực. Còn khuyến khích sản xuất cà phê liên kết giữa nhà vườn với chủ quán để an toàn hơn thì…nhiều người lại ngại, lãnh đạo các hiệp hội xem như chuyện ấy không phải là bổn phận của mình!

Bây giờ nói về bối cảnh giá cà phê hôm nay. Đồng Usd rất ỡm ờ, tăng đó giảm đó, khi mà các nhà đầu cơ tài chính cứ nhìn vào sự nhấp nháy của giá trị đồng Usd để định đoạt giá cho giá nông sản. Các quỹ phòng vệ đâu cần biết cà phê mất mùa hay được mùa, nhà vườn khổ sở bao nhiêu và bao lâu, họ chỉ biết lượng tiền vào túi mình bao nhiêu. Nếu họ đoán trật, bể bạc. Nếu họ đoán trúng, giàu to. Cả hai ngã, ngã nào nông dân cũng chịu thiệt!

Cho nên, các bạn thấy các vị bộ trưởng nông nghiệp nhiều nước trên thế giới không ai dám giải thích giá một mặt hàng xuất khẩu chiến lược của họ mất giá do được mùa. Các hiệp hội ngành nghề của họ ít khi đổ thừa giá rớt do được mùa vì nếu được mùa, họ đã đoán trước cả năm và mạnh miệng kiến nghị với chính phủ cho nhà vườn vay với lãi suất ưu đãi để…chờ thời nếu không tính được đường ra cho nông dân trước. Hiệp hội ngành nghề kinh doanh nông sản các nước toàn là những người chuyên nghiệp biết nghề,. Nhiều ông bà lãnh đạo hiệp hội là thi sĩ có thẻ hội viên hội nhà văn đường hoàng, biết làm thơ, thì họ vẫn dẹp làm thơ mà chuyên tâm tính cho đầu ra hàng hóa trước khi in thơ.

Phiên hôm nay, dù cú sốc bán tháo của quỹ phòng vệ kia đã giảm nhưng đây đó trên các sàn vẫn còn dư chấn như vàng xuống quanh 1.710 Usd/ounce, còn các sàn nông sản Mỹ sáng nay vẫn còn tê tê với cú bể bạc kia.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 138