27/4/2020 Điểm tình hình thị trường cà phê tuần qua

Tình hình thị trường thế giới

Thị trường tài chính toàn cầu “ngập lụt” với các con số lớn từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, nhưng nhất là trong tuần qua.

Số người nhiễm bệnh và tử vong ngày càng tăng, lượng người thất nghiệp lúc càng lớn, doanh nghiệp bên bờ phá sản ngày càng nhiều, số dự báo phát triển kinh tế lúc mỗi xấu, lượng tiền các ngân hàng trung ương và chính phủ cung ứng nhiều như nước, nợ công chồng chất…Đó chính là bức tranh chung của thị trường tài chính khởi sự từ đại dịch, trong đó có cà phê, trước và trong khi các nước giảm chế độ “giãn cách xã hội” và cuối cùng nhiều nước phải chấp nhận sống chung (có kiểm soát) với dịch.

Bìa sách “Quản trị rủi ro giá cà phê bằng hợp đồng tiêu chuẩn trên sàn ICE”

Tại Mỹ, tính đến nay có gần 26,5 triệu lượt người thất nghiệp. Do khủng hoảng dịch bệnh, các nước giàu đã bơm thêm chừng 6.000 tỷ Usd, như vậy nợ công của họ đến nay lên 66.000 tỷ Usd, ngang với 122% GDP của các nước ấy (nguồn IMF). Giá hợp đồng dầu thô WTI giảm 306% rồi lại tăng trên 20% ngay sau đó. Các quỹ đầu tư tài chính, quỹ bảo vệ, chỉ trong quý 1-2020, đã rút 33 tỷ Usd khỏi thị trường, là lượng tiền rút lớn nhất tính từ khủng hoảng 2008…

Những con số ấy phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư, trong đó có người tham gia các sàn hàng hóa thương phẩm, từ năng lượng đến kim loại và nông sản chưa thể nào ổn định. Ngay cả giá kim loại vàng cũng rất thất thường.

Điểm sáng cho giá cả hiện nay đang nằm đằng trước. Một khi tâm lý giới đầu tư ổn định, bấy giờ mới an lòng sử dụng khối lượng tiền nhiều để quyết định gởi gắm vào đâu.

Đồng Reais Brazil (Brl) tuần qua lại lập thêm mức thấp kỷ lục mới với 1 Usd ăn 5,748 Brl (24/04). Brl mất giá là phản ứng của thị trường đối với gói kích cầu của chính phủ Brazil nhằm hạn chế sức tàn phá của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế, nhưng thâm hụt ngân sách chính là nỗ lo xa hơn. Giá trị đồng Brl đóng vai trò rất lớn trong hoạt động giá cả của hai sàn cà phê.

Giá cả

Giá hai sàn cà phê phái sinh có một tuần giảm điểm mạnh. Sàn London có lúc về mức sâu nhất tính từ 06/2006 và New York mất gần 240 Usd/tấn.

Hiện tượng giá giảm đã được cảnh báo (3) vì tuần trước cả 2 sàn đều gặp ngày thông báo giao hàng đầu tiên cho kỳ hạn tháng 05/2020. Đến trước ngày ấy, những hợp đồng mua đều phải tất toán dù có thua lỗ.

Biến động xấu trên thị trường dầu thô khi hợp đồng dầu WTI (Mỹ) tháng 05/2020 đã giao dịch với giá âm, chưa từng thấy trong lịch sử giao dịch các sàn phái sinh hàng hóa. Giá dầu thô, dù các phiên tiếp theo phục hồi sau cú chấn động giá âm, nó tạo nên một nền giá hàng hóa ở mức thấp, trừ vàng được chọn làm nơi trú ẩn an toàn.

Nhìn chung, giá hai sàn cà phê có một tuần dao động với biên độ rất mạnh để đóng cửa London giảm 44 Usd/tấn và New York mất 10,80 cts/lb.

Giá cà phê trong nước có lúc mất mốc 29 triệu đồng/tấn còn 28,8 triệu đồng để cuối tuần còn 29,2 triệu đồng/tấn. Như vậy, giảm 0,8 triệu so với đỉnh nhưng khi xuống dưới 29 triệu, giá nội địa từ chối rớt sâu theo sàn phái sinh robusta.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 38