26/4/2020 Thị trường dầu thô còn làm phiền nhiều đến giá hàng hóa khác.

Không phải tự nhiên mà giá dầu thô rẻ hơn giá nước cống! Khi giá hợp đồng dầu thô Mỹ WTI xuống mức thấp nhất trong vòng 40 năm ở 10$/thùng, thiên hạ đã la làng. Nhưng trước ngày thông báo giao hàng tháng 5-2020, WTI chạy luôn xuống âm trên 40$/thùng.

Chắc chắn rất nhiều đại gia kinh doanh dầu chưa chết do con virus Vũ Hán, thì giá dầu thô kiểu này đã phong tỏa tài khoản của doanh nghiệp họ. Thật đáng thương cho giới kinh doanh, thương trường đầy rủ ro. Nhưng cũng do họ quá tin tưởng vào thông tin về các con số lây nhiễm/thương vong của nơi bùng phát và nguồn gốc con virus quái quỷ.

Giới đầu tư dầu thô mất hàng tỷ Usd cũng chỉ vì đánh giá quá nhẹ ảnh hưởng của quái dịch. Có thấy không, dù OPEC+ đã cam kết chắc nụi giảm khai thác 10 triệu thùng/ngày, giá dầu thô có giữ được đâu! Vậy thì phải nghĩ sao về các tin cung-cầu?

Để cố vực dậy giá dầu thô, nhiều nước sản xuất đang cầm chung cây dao cắt sản lượng. Mỹ nói cắt 600.000 thùng/ngày, Canada giảm 300.000 thùng còn Brazil 200.000 thùng/ngày. Nhiều nước xuất khẩu dầu thô cũng vặn nhỏ rô bi nê nhưng xem ra chưa xi nhê.

Theo IEA (Cơ quan Năng lượng quốc tế), chỉ trong tháng 4-2020, lượng tiêu thụ dầu thô toàn cầu phải giảm chí ít 29 triệu thùng/ngày. Văn phòng IEA tại Paris tin sức tiêu thụ sẽ được vực dậy trong tháng 5-2020 nhưng nếu nói tháng 5 sức tiêu thụ chỉ giảm 12 triệu thùng/ngày thì nhiều người cho e quá lạc quan. Nhưng sao thì sao, khi nhu cầu tiêu thụ vực dậy thiệt rồi, bấy giờ mới thấy tồn kho dầu thô tràn lan trên thị trường, đó là ý của Reuters dẫn lời của chuyên gia phân tích thị trường năng lượng Gene McGillian tại NYMEX.

Tình hình xấu trên các sàn dầu thô càng kéo dài, giá các loại hàng hóa không thiết yếu kể cả nông sản càng thêm rầu.

Dù biết sau cơ mưa trời lại sáng, nhưng quái dịch Vũ Hán này, khi chưa trị được, sáng xong rồi lại tối, chưa ai đoán được, kể cả các chuyên gia virus đầu ngành của thế giới cũng không dám mong. Còn ông này ông kia nói này nói nọ nhưng không có chuyên môn y tế, thì có nên tin vào họ nhiều không?

Đường kinh doanh, bạn cứ đi, nhưng nhìn vào giá dầu thô, chắc chắn thị trường còn rất nhiều chông gai.

NGUYỄN QUANG BÌNH

 

Hits: 3

quang cao