27/02/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần: Đã khó lại càng thêm khó.

Nếu như lấy đỉnh giá cà phê của niên vụ 2021/2022 của sàn London là 2.384, thì đến nay sàn này giảm trên 200 Usd/tấn. Nhiều người cho rằng do cuộc chiến giữa Nga-Ukraina mà giá tuần trước hai sàn giảm. Đó cũng là một cách giải thích nhưng có lẽ không phải là nguyên nhân chính.

Giá cà phê phái sinh London giảm mạnh thời gian qua do lượng tồn kho đạt chuẩn thuộc sàn này tăng mạnh chỉ trong vài ngày cuối tuần, chỉ riêng ngày 24/02 tồn kho này tăng 1.240 tấn, đã làm giá trong ngày ấy rớt 55 Usd/tấn. Có thể đoán rằng tồn kho đạt chuẩn hiện nay đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành giá trên sàn robusta. Sau ba bốn năm vắng bóng trong kho thuộc sàn, nay cà phê Việt Nam lại có mặt do giá bán xuất khẩu có lúc xuống mức cực thấp, trừ 450-480 Usd/tấn dưới giá niêm yết.

Mặt khác, ám ảnh các đợt tăng lãi suất đồng Usd tron những ngày tháng tới sẽ làm tăng chi phí tài chính, không kích thích sức mua để họ toàn tâm toàn ý đặt cược vào các sàn cà phê mà đôi khi phải thực hiện chiêu “ăn xổi ở thì” để đối phó với thị trường.

Hàng cà phê robusta niên vụ mới của Brazil và Indonesia lại chuẩn bị được thu hái, dự kiến bắt đầu từ tháng 04/2022. Nhưng biết đâu họ đã bán trước để tranh thủ giá cao trên sàn mới đây.

Riêng cuộc chiến Nga-Ukraina có thể đưa nông dân cà phê vào thế khó khi gặp phải giá giảm trên sàn. Tàu bè khó khăn, giá dầu thô tăng mạnh, phân bón và lương thực cũng tăng giá…là những trở lực đang dành cho người trồng và các nước sản xuất cà phê trong thời gian tới.

Như vậy, về đường dài, lo giá cà phê London giảm giữa lúc chi phí đầu vào sản xuất tăng đối với nông dân, nhà xuất khẩu còn phải tính đến những rủi ro trong thanh toán khi nguồn tín dụng co lại vì vay tiền kinh doanh không còn dễ dãi như trước.

Nếu như hàng tồn kho đạt chuẩn cứ cấp tập vào kho tại Châu Âu như tuần trước tính đến ngày 25/02/22, cũng cần thấy trước giá cà phê trên thị trường nội địa có lúc sẽ quay về dưới 40 triệu đồng/tấn dù giá xuất khẩu đã cải thiện rất nhiều, tăng 100 Usd/tấn từ trừ 450 Usd lên trừ 350 Usd/tấn dưới giá niêm yết của sàn phái sinh.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 418