26/06/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần: Cước tàu biển gây khó thị trường

Ván bài giá cà phê sắp tới đã lật ngửa hơn một nữa.

1/ Brazil được mùa và sản lượng cà phê toàn cầu tăng như USDA đã nói.

2/ Các ngân hàng trung ương dọa tăng lãi suất điều hành đồng thời thu hồi tiền đã tung ra.

3/ Lạm phát gây khó khăn cho ngân sách gia đình

4/ DXY và BRL đi theo hướng bất lợi

Một vài biến số có thể gây ảnh hưởng giá cà phê bất ngờ:

1/ Thời tiết vùng cà phê Brazil

2/ Cước vận tải biển.

Về tình hình vận tải biển, ghi nhận như sau:

Các công ty vận tải biển đang tận dụng chi phí vận tải ngày càng tăng bằng cách biến những con tàu cũ, rỉ sét thành mỏ vàng, chào giá cao cho người tiêu dùng cho đến khi đội tàu mới đi vào hoạt động.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn thế giới do Covid gây ra, cùng với sự thiếu hụt các tàu chở container mới, đã buộc các công ty phải tải các tàu cũ của họ lên mức kỷ lục để đáp ứng nhu cầu giao thương quốc tế.

Theo công ty phân tích vận tải Clarksons Research, tổng công suất của đội tàu container của thế giới đã tăng trong thời kỳ đại dịch, tăng 2,9% vào năm 2020 sau khi tăng 4% vào năm 2019 và 5,6% vào năm 2018.

Khảo sát của Reuters về 30 giao dịch tư nhân trong ba tháng qua cho thấy các chủ tàu đang cho thuê tàu theo hợp đồng dài hạn với mức giá cao kỷ lục, trong khi chi phí đặt các chuyến hàng container tăng kỷ lục 30,1% trong tháng 5, theo chỉ số cước vận tải biển Xeneta.

Công ty vận tải biển Euroseas của Hy Lạp là một trong những công ty như vậy: họ đã mua Synergy Oakland, một con tàu cỡ trung có thể chở hơn 4.200 container 20 feet, với giá 10 triệu đô la vào năm 2019 khi đã sử dụng cả chục năm.

Theo công ty nghiên cứu và tư vấn Drewry, vào cuối năm 2022, ngành vận tải biển dự kiến ​​sẽ thu được 500 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ hai năm trước đó, giữa khủng hoảng chuỗi cung ứng khiến việc vận chuyển hàng hóa trên khắp thế giới bị trì hoãn.

Tám công ty vận tải biển kiểm soát 80% năng lực vận chuyển container của thế giới và họ tập hợp thành ba liên minh lớn để chi phối cước tàu và thị trường.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 148