25/12/2020 Nghỉ Noel, thị trường cà phê vẫn có chuyện để nói…

nguyễn quang bình/thitruongcaphe.net

Trên thị trường, người ta vẫn tin thế nào gói tài chính hỗ trợ nạn nhân dịch Covid-19 là các doanh nghiệp và người dân lao động và thất nghiệp Mỹ cũng sẽ có dịp Noel và tết tây. Nhưng quá bất ngờ…TT Trump bác bỏ và đi nghỉ. Không những thế, quốc hội Mỹ còn lo chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa lần thứ tư trong nhiệm kỳ 4 năm của tổng thống đương nhiệm.

Vnexpess cho rằng “hậu quả có thể rất nghiêm trọng…Hàng triệu người dân và doanh nghiệp Mỹ đang trông chờ vào các gói hỗ trợ từ chính phủ sẽ phải thất vọng”.

Thế nhưng, giá đóng cửa các sàn hàng hóa phái sinh, trong đó có 2 sàn cà phê đều tăng.

Tăng có thể là do người ta nghĩ dù có ngăn chặn cách gì, tiền vẫn phải in và vẫn phải ra vì…quốc hội Mỹ đã quyết với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo.

Tuy nhiên, nếu nhìn từ mặt trái, mặt tiêu cực của vấn đề, có ép TT ký nhưng ông không ký cũng chịu thua. Vì quyền tổng thống cực to.

Chỉ bàn đến chuyện thị trường, chúng ta có thể đoán nếu như ngài tổng thống một mực không ký “tháo khoán” cho đến ngày 28/12, nhiều thị trường sẽ đổ nhào vì giới đầu cơ phải tháo chạy do tâm lý. Tuy nhiên, đó chẳng qua là cái cơ để họ tạo sóng trên thị trường một cách nhất thời vì cái tính khi nóng khi lạnh của một người cầm quyền. Nhưng cũng cần thấy phản ứng tích cực của thị trường là dù có trễ, thậm chí đến ngày 6/1/2021 là ngày tổng thống Trump đang tìm cách lật kèo cú chót dù có thể nói thất bại là phần nhiều, thì người phe ông cũng ép ông ký. Nếu không ký, người ta chỉ còn cách tẩy chay sự có mặt của ông trong đội ngũ.

Vấn đề còn lại với người kinh doanh là trong ngắn hạn, cần thấy trước thị trường tài chính rất rủi ro bằng cách nhìn vào các hoạt cảnh xảy ra, không chỉ chuyện kinh doanh mà còn những vấn đề lớn lao hơn như địa chính trị…Chiến tranh ở đâu đó có thể bùng phát bất ngờ theo lằn mực ngòi bút của tổng thống, nhưng khi ra đậm khi nghẹt ống.

Dù sao, giá hàng hóa có rớt trong lúc này, chí ít đến 6/1/2021, thì hãy bình tâm. Nếu không yên chí, hãy rút vốn về…và chờ đợi.

Nhưng cũng là điều hay. Ăn Noel và tết tây mà kinh doanh kinh diếc làm chi cho mệt. Người làm hàng thực như mua bán xuất nhập khẩu cà phê thì đỡ lo…còn người kinh doanh hàng giấy…cơ hội có nhưng vấn đề là tin như thế nào để ứng xử và quyết định cho chính mình.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 21