23/05/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Tuần trước, thiên hạ “xớn rớn” khi các đồng tiền công nghệ rớt thảm hại, Bitcoin mất liền 30% trong 1 ngày giao dịch và có lúc chạm về gần 30.000 USD/BTC so với đỉnh mới thấy đâu đó 64.000 USD/BTC.

Ai đã từng kinh doanh cà phê, nhất là kinh doanh cà phê trên mạng, chắc không mấy ngạc nhiên vì có lúc sàn robusta chỉ mới mở cửa đã giảm gần 300 USD/tấn…

Sàn tiền ảo làm cái việc nhắc nhở cho người tham gia sàn phái sinh của bất kỳ mặt hàng nào như cà phê, dầu thô, vàng…phải coi chừng vì muốn ăn tiền người khác trên sàn thì cũng biết sẵn sàng “cháy tài khoản” nếu không cẩn thận. Nhất là cứ chạy theo giá và nghe lời bạn cùng chơi…dễ đánh lên hay đánh xuống theo bầy đàn.

Khi thị trường phái sinh dùng lực thanh khoản (mua và bán) bằng đồng tiền…thì bất kỳ bất ngờ nào về hướng giá đều có thể xảy ra. Hên thì có lợi cho mình mà xui thì…bán nhà. Các bạn còn nhớ Bitcoin vào tháng 3/2020 bấy giờ chỉ 4.945 USD/BTC thì có lúc lên 64.000 USD nhưng cũng từ 64.000 lại rớt một cái đạch xuống 30.000 USD/BTC. Ai mua lúc 50-60.000 USD/BTC tưởng được hí hửng thì nay không biết lúc nào mới bù được cái lỗ.

Theo dõi và tham gia thị trường cà phê nhất là hàng có liên quan đến sàn phái sinh thì không cần những lời mời mọc thơm tho hấp dẫn như giao dịch đơn giản, nhẹ nhàng, lời nhiều, vốn ít như các mặt hàng bị đưa vào kinh doanh đa cấp. Hoạt động này yêu cầu bạn phải nghiên cứu nghiêm túc, tự suy xét từng yếu tố xem cái nào là tích cực, cái nào là tiêu cực…để chính mình tránh rủi ro. Bạn kinh doanh cà phê cũng rất cần biết mặt người môi giới, liên hệ với họ, hỏi họ vì sao họ nói giá lên, vì sao họ đoán giá xuống, các điểm kỹ thuật mà bạn chưa hiểu và những thắc mắc trong bản tin mà họ bắt buộc và nhất thiết phải cung cấp cho mình, bằng không bạn nên chọn một nhà môi giới khác.

Diễn biến giá trên các sàn tiền ảo đang nhắc nhở bạn rằng hôm nay giá các sàn này rung chuyển thì có lúc các sàn khác như cà phê cũng vậy. Thị trường đã bắt đầu bị quá nhiều USD nhồi vào. Nhồi vào được thì lấy ra cũng được.

Do 2 sàn cà phê sử dụng USD làm đồng tiền thanh toán, nên phải theo dõi không ngơi nghỉ cuộc sống đồng USD mà nó hoạt động, theo từng 1/100 của từng giây đồng hồ.

Rõ ràng khi nhiều nước gỡ bỏ lệnh phong tỏa, nền kinh tế sẽ phục hồi, không ai chịu ngồi ôm tiền USD mà phải thoát ra để lấy tiền làm chuyện khác. Chính vì thế, xét về chính sách tiền tệ, các nhà làm chính sách Mỹ sẽ thay đổi ý kiến thường xuyên. Thật ra họ có quyền làm chuyện ấy và họ có quyền kéo lợi nhuận về cho nước họ, cho nhà đầu tư tài chính nước họ.

Vấn đề là bạn, người kinh doanh cà phê và hàng hóa thương phẩm, hàng thực hay hàng giấy, phải rất cẩn thận trong giai đoạn sắp tới.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 17

quang cao