24/05/2021 Mua bán cà phê trong nước: chờ ngày trở lại bình thường

Chỉ số cước vận tải biển hàng khô BDI tuần trước giảm 2,40% do Trung Quốc chủ động hạ nhiệt giá quặng sắt và thép cũng như giảm mua một số mặt hàng nguyên liệu do giá hàng hóa tăng quá căng. Tuy vậy, giá cước tàu biển cho 1 container 20’ từ các cảng Việt Nam đi còn rất cao, từ Việt Nam sang EU mỗi tấn cà phê “cõng” chừng 350 Usd/tấn.

Dù kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ tăng dần nhờ các nước tiêu thụ xóa lệnh giãn cách, hàng cà phê Việt Nam cũng chưa được đi tự do vì giới kinh doanh chưa chịu nổi với giá cước ngất ngưởng.

Tuần trước, sau khi chạm 1.519, London đã mất dần lực mua để kéo xuống đóng cửa tại 1.478 phiên 21/05/21. Giá cà phê nội địa rớt dần từ đầu tuần tại 33,7 xuống còn quanh 33 triệu đồng/tấn qua đầu tuần này.

Ách tắc trong vận tải đưa hàng ra khỏi nước đã làm thị trường trì trệ, hãm hợp đồng mua bán mới và giá cả không được giải phóng.

Các nhà nhập khẩu vẫn còn giữ một lượng hàng lớn trong kho, vốn và tín dụng đã cạn nên không mua được như bình thường, trong khi đó mùa mưa đã bắt đầu nông dân đang cần tiền mặt để mua phân bón và trả công chăm sóc vườn cây.

Với hiện trạng thị trường như thế, giá cà phê nội địa tuần này xem ra khó vượt khỏi 33,5 đồng/tấn nếu London có dịp lên, nhưng hướng xuống có thể về 32,5 triệu đồng/tấn vì người bán khó chấp nhận mức thấp hơn.

Từ lâu, giá cứ đi lui đi tới trong vùng này. Chỉ một lúc nào đó người mua (thường ký hợp đồng Fob, tức người mua trả cước vận tải) chấp nhận giá cước, đưa một lượng tồn kho lớn ra khỏi lãnh thổ, bấy lâu thị trường cà phê trong nước mới nhộn nhịp trở lại.

Chỉ còn 4 tháng nữa là hết niên vụ 2020-2021. Xem ra thị trường cà phê trong nước và xuất khẩu chỉ có thể hoạt động nhịp nhàng khi có giá mới với sự chấp nhận giá cước mới của các nhà nhập khẩu. Nếu như cước vận tải không giảm thật mạnh, cà phê xuất khẩu Việt Nam khó được trả với mức cao hơn giá niêm yết của sàn phái sinh robusta như vài tháng trở về trước.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 18