22/03/2020 Giá cà phê phái sinh còn biến động như thế nào?

Qua một tuần, người kinh doanh cà phê từng chứng kiến dao động giá trong từng ngày có biên độ rất lớn, đặc biệt trên sàn New York.

Dựa trên giá đóng cửa, có lúc giá arabica tăng +5%, +6% là chuyện bình thường Rất ít khi trong phiên tăng 11,5 cts/lb nhưng tuần trước cũng đã thấy. Dù tăng giảm mạnh vậy, giá robusta chốt cuối tuần chỉ tăng 4$ tại 1.244$/tấn so với tuần trước đó. Còn arabica lại tăng 12.95 cts/lb hay 285$/tấn sau 1 tuần.

Phải nói rằng có phải do thiếu hụt cà phê ngắn hay dài hạn gì mà giá arabica tăng dữ thế? Thưa là không. Tồn kho khả dụng và mùa thu hái của Brazil 2020 dư sức để “cung phụng” người uống cà phê trên toàn thế giới.

Chỉ số Usd trước đây cũng chỉ nhích lên nhích xuống rất ôn tồn, nhưng tuần qua có khi tăng trên 100 điểm và cả tuần +3,3%, dao động mạnh như thế chỉ thấy từ khi có cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và sau đó Fed bơm tiền mạnh “cứu rỗi” nền kinh tế.

Đợt khủng hoảng hiện nay, do dịch bệnh Covid-19 xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã kéo theo nhiều hoảng loạn trong cách điều hành ngân sách-tài chính-tiền tệ của các nước. Các nước EU cho rằng con virus corona từ TQ lây sang làm ngân sách nhiều nước “vỡ trận”. Chương trình in tiền mới để mua lại trái phiếu của vùng eurozone lên đến 750 tỷ EUR, như vậy trước sau EU năm nay có kế hoạch mua lại trái phiếu lên đến 1,1 ngàn tỷ EUR. Úc cũng phải tuôn tiền để trái phiếu. Nhật Bản cũng đổ 12 tỷ USD cùng chương trình. Mỹ thì khỏi nói, tung nhiều gói “nới lỏng định lượng” và kích cầu với cả ngàn tỷ…Nói chung, tiền trên thị trường tài chính đang cạnh tranh với số lượng quân “virus corona”. Chỉ trong tuần qua, đếm theo kế hoạch in tiền mới, cả thế giới lên đến quanh 3 ngàn tỷ Usd!

Tiền đông như quân corona thế đó mà giá cổ phiếu vẫn giảm. Ấy mới lạ!

Nhìn lại lịch sử giá cà phê, phải mất 2 năm tính từ khi bắt đầu khủng hoảng, sàn robusta sau những cơn rớt quằn quại (1188$/tấn), thì đến 2010 mới phóng lên dần cho đến giữa tháng 2011 đạt đỉnh 2611$. Giá arabica 2008-2009 vẫn còn khu vực 101 cts/lb. Sàn New York chính thức phóng mạnh từ giữa năm 2010 (132 cts/lb) đến giữa 2011 (298 cts/lb) thì mới chấm dứt đợt tăng.

Liệu lịch sử giá cà phê có lặp lại như đợt khủng hoảng 2008? Giả sử có độ trễ, thì thời gian bao lâu?

Tiền in ra nhiều, đổ vào thị trường tài chính nhiều…thì chắc giá cà phê cũng sẽ theo hướng tăng. Nhưng độ trễ là bao nhiêu, một tháng, một năm hay dài hơn? Hay chỉ khi thế giới dẹp xong con virus corona thôi? So giữa 2 đợt khủng hoảng tài chính 2008 và 2020 (bây giờ nói thẳng được rồi chứ không úp mở gì nữa) cung-cầu cà phê có gì khác nhau?

Đó là những suy đoán và bình luận cho từng bạn, từng doanh nghiệp kinh doanh cà phê quanh ly cà phê ngon, đặc sản Việt Nam tại các tỉnh sản xuất và cung ứng. Đó là những đề tài gợi ý cho những thảo luận giữa bạn bè trong từng buổi sáng quanh ly cà phê.

Mới đây, có vài bạn yêu cầu tôi trả lời qua tin nhắn tại sao giá tăng, tại sao giá không tăng, tại sao đồng Brl, Usd tăng giảm, giá không theo v.v. và v.v…Họ không bằng lòng do tôi không trả lời qua tin nhắn điện thoại như các dòng “bố cáo” dưới cùng, thì họ đòi tôi phải “dẹp mẹ cái trang ấy đi” tức “thitruongcaphe.net”.

Xin được báo với các bạn rằng tôi có quyền trả lời hay không trả lời qua tin nhắn điện thoại. Khi thắc mắc, xin các bạn gọi và cho biết tên, tuổi, ở đâu, làm nghề gì, thì bấy giờ mới mong thỏa mãn thắc mắc của từng bạn được.

Vấn đề đặt ra về giá cà phê nêu trên, với mong muốn gợi lại lịch sử, giá tăng hay giảm, còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố từng ngày và từng thời kỳ…Tôi chỉ đưa ra vấn đề như giới thiệu với các bạn một đề tài bàn thảo mang tính nghề nghiệp và tin nó sẽ rất rôm rả khi ngồi uống cà phê chung.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 28